พุธ. ก.พ. 21st, 2024
10 สายพันธุ์ไก่ชนในไทย

หลายคนอาจจะรู้จักกันกับไก่ชนไทย แต่มีใครรู้หรือไม่ว่ามันมีทั้งหมดกี่สายพันธุ์ ไก่ชนไทยนั้นมีตำนานเล่าขานกันมาอย่างยาวนาน และปัจจุบันก็มีเหล่าเซียนไก่ที่พยายามอนุรักษ์ไก่ชนให้สืบทอดไปกับคนไทยได้ยาวนาน ไก่ชนนับเป็นกีฬาพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่ได้นับความนิยมมากในอดีต แต่ปัจจุบันก็เริ่มเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่มักจะมีให้พบเห็นกันได้อยู่เนืองๆ และวันนี้ทาง theanimallife.com จะพามารู้จักกับ 10 สายพันธุ์ไก่ชนในไทย ถ้าหากพร้อมแล้วไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ

10 สายพันธุ์ไก่ชนในไทย

                ไก่ชนนั้นนับเป็นกีฬาพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในอดีต ในช่วงสมัยยุคสุโขทัยเป็นต้นมา นับได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์กันมายาวนานในเรื่องราวของสมเด็จพระนเรศวรกับไก่ชนของพระองค์ที่สร้างเรื่องราวไว้ที่หงสาวดีประเทศพม่าครั้งถูกจับไปเป็นเชลยศึก จนเป็นที่ยอมรับและเล่าขานกันถึงไก่ชนไทยเรื่องชื่อลือนาม ซึ่งไก่ของพระนเรศวรตอนนั้นคือไก่พันธุ์เหลืองหางขาว และนอกจากนั้นก็ยังมีอีกหลายสายพันธุ์ไก่ชนไทยที่เราจะพามาทำความรู้จักกัน

(ไก่ชน)

  1. ไก่เหลืองหางขาว

ซึ่งเจ้าไก่ขึ้นชื่อตัวนี้มีลักษณะคือ มีปากสีขาวอมเหลืองอ่อน บริเวณเหนือหัวใกล้หงอนมีลายด่างขาวสลับเหลือง ขนบริเวณแผงคอมีสีเหลือง ลำตัวส่วนกลางมีสีดำ หัวปีมีสีขาวเปรอะเล็กๆ ปลายปีมีขนบางเส้นสีขาวสลับดำ ขนบริเวณหลังส่วนก้นมีสีเหลือง บริเวณก้นมีขนสีขาว หางมีขนสีขาวสลับดำแซมด้วยสีเหลือง ช่วงบริเวณข้อพับขามีขนด่างขาว ขาสีเหลือง

(ไก่เหลืองหางขาว)

(ไก่เหลืองหางขาว)

  1. ไก่ประดู่หางดำ

ไก่ประดู่หางดำ มีปกสีดำ ลำตัวสีดำ มีขนแซมสีดำอมแดงเข้ม หรืออาจเป้นสีแดงอมดำ มีหางสีดำอมเขียวมรกต มีลำแข้งสีดำ สำหรับขนของประดู่หางดำจะมีความมันวาว

(ไก่ประดู่หางดำ)

(ไก่ประดู่หางดำ)

  1. ไก่เขียวหางดำ

ไก่เขียวหางดำ มีลำตัวสีดำอมเขียว ปากดำ ลำแข้งดำ หางดำแซมเขียวมรกต มีขนมันวาว บางตัวอาจมีขนแซมสีเหลือง แดงตามปีกหรือหลัง

(ไก่เขียวหางดำ)

(ไก่เขียวหางดำ)

  1. ไก่เทาหางขาว

ไก่เทาหางขาว มีลักษณะลำตัวสีเทา ปากมีสีเหลืองอ่อน ขนบริเวณคอมีสีเหลืองเข้มไปถึงส้ม บริเวณปีและโคนปีมีสีส้มเหลือง และมีสีส้มเหลืองแซมอยู่บริเวณต่างๆ ตามลำตัวเช่น หลัง โคนหาง ปลายขนปีก มีหางสีเทา แซมด้วยสีดำละขาว มีลำแข้งสีเหลือง

(ไก่เทาหางขาว)

(ไก่เทาหางขาว)

  1. ไก่นกแดงหางแดง

ไก่นกแดงหางแดงมีเอกลักษณ์ส่วนตัวด้วยลำตัวสีแดงอมส้มทั้งตัว มีปากสีเหลืองเข้ม แผงคอสีแดงเข้ม บริเวณหางมีขนสีขาวแซมอยู่นิดหน่อยและบริเวณปลายปีกก็เช่นกัน มีลำแข้งสีเหลือง

(ไก่นกแดงหางแดง)

(ไก่นกแดงหางแดง)

  1. ไก่ทองแดงหางดำ

เอกลักษณ์ของไก่ทองแดงหางดำจะมีลำตัวสีแดง ปากสีเหลือง ปลายปีกแซมด้วยขนสีดำเล็กน้อย บริเวณก้นมีสีขาวและบริเวณหางตามชื่อ มันจะมีสีดำ โคนหางมีสีแดงแซมไล่ความเข้มของสีไปหาดำ

(ไก่ทองแดงหางดำ)

(ไก่ทองแดงหางดำ)

  1. ไก่นกกดหางดำ

ตามชื่อของมัน มันจะมีรูปร่างคล้ายกับนกกด โดยไก่นกกดหางดำนั้น จะมีปากสีเหลือง ลำตัวสีแดงเกือบทั้งหมด มีปลายปีกสีดำแซมอยู่บ้างเล็กน้อย มีลำแข้งสีเหลือง และมีหางสำดำ มีลักษณะขนที่มันวาว

(ไก่นกกดหางดำ)

(ไก่นกกดหางดำ)

  1. ไก่ลายหางขาว

ไก่ลายหางขาว เป็นอีกหนึ่งไก่ชนที่มีเอกลักษณ์ ด้วยลำตัวที่มีลายด่างขาวดำแซมด้วยเหลืองอยู่บ้างทั่วลำตัว มีปากสีขาว ลำแข้งสีเหลือง บริเวณหางมีสีขาวแซมดำหรือบ้างก็มีสีด่างฉซมอยู่บ้าง

(ไก่ลายหางขาว)

(ไก่ลายหางขาว)

  1. ไก่เขียวเลาหางขาว

ไก่เขียวเลาหางขาว มีลักษณะลำตัวสีดำแซมเขียวมรกต มีขนสีขาวแซมอยู่ตามลำตัว มีสีขาวเปรอะอยู่บริเวรโคนปีก ปลายปีกสีขาว บริเวณโคนหางสีขาว และหางสีขาวแซมด้วยสีดำ ลำแข้งมีสีเหลือง มีขนที่มันวาว

(ไก่เขียวเลาหางขาว)

(ไก่เขียวเลาหางขาว)

  1. ไก่ประดู่หางขาว

ลักษณะของไก่ประดู่เลาหางขาวนั้นจะมีปากสีเหลือง แผงคอมีสีแดงส้ม ลำตัวสีดำแซมเขียวมรกต โคนปีกสีแดงส้ม หลังบริเวณก้มมีสีแดงส้ม ลำแข้งสีเหลืองอ่อนไปถึงขาว หางและปลายปีมีสีขนสีขาวแซมด้วยดำ มีขนที่มันวาว

(ไก่ประดู่หางขาว)

(ไก่ประดู่หางขาว)

สำหรับไก่ชนสายพันธุ์ไทยทุกตัวนั้นมันย่อมมีเอกลักษณ์ส่วนตัว นอกจากการเลี้ยงเพื่อการชน การบริโภค ยังมีผู้ที่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความสวยงามอีกด้วย แต่ไม่ค่อยนิยมมาทำอาหารเพราะมีเนื้อที่เหนียว จึงมีความยุ่งยากในวิธีการทำ สำหรับ10 สายพันธุ์ไก่ชนในไทยนี้นอกจากมันจะมีความสวยงามและอยู่คู่คนไทยมายาวนานแล้ว มันก็ยังคงวัฒนธรรมกีฬาพื้นบ้านตามมาด้วยเช่นกีฬาไก่ชน ซึ่งควรอนุรักษ์เพื่อการศึกษาและให้ลูกหลานในอนาคตได้รู้จักมัน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

การจะทำธุรกิจ บางครั้งเราจะเอาแค่สิ่งที่เราถนัด หรือสิ่งที่เราสนใจมาเป็นบรรทัดฐานหลักไม่ได้ เพราะการกระทำเช่นนั้น ทำให้ธุรกิจเจ๊งไม่เป็นท่ามาแล้วนับไม่ถ้วน ยิ่งในปัจจุบันคนชอบความสะดวก สบาย รวดเร็ว อะไรที่ง่าย ๆ ฉะนั้นควรให้ความสนใจในการทำธุรกิจที่ตอบโจทย์กับผู้บริโภค คุณอาจจะสำรวจตัวเองดูว่าชอบอะไร แล้วดูว่าธุรกิจไหนเหมาะกับคุณ เราจึงจะมาแนะนำ 8 ธุรกิจติดเทรนด์ ไปดูกันว่าสมัยนี้คนหันมาทำธุรกิจอะไรกันบ้าง

8 ธุรกิจติดเทรนด์
8 ธุรกิจติดเทรนด์

By admin