เสาร์. เม.ย. 20th, 2024
5 วาฬ 5 สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่

                ถึงแม้ว่าช้างจะเป็นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกก็ตาม แต่ช้างก็ยังมีขนาดตัวเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับวาฬ วาฬเป็นสัตว์เลือดอุ่นเลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกเช่น มหาสมุทร อ่าว ทั้งน้ำเค็ม น้ำจืดจากการศึกษาพบว่าวาฬนั้นถึงจะมีรูปร่างและลักษณะคล้ายกับปลาแต่จริง ๆ แล้ววาฬไม่ใช่ปลา ต้องโผล่จากน้ำขึ้นมาหายใจเป็นระยะ ๆ แล้วเพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมคะ ว่าวาฬในโลกของเรามันมีกี่ชนิด ถ้าสงสัยตามไปดู วาฬ 5 สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ ที่ theanimallife เลือกมานำเสนอพร้อมกันเลยค่ะ

วาฬ 5 สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่

1.วาฬสีน้ำเงิน (Blue Whale)

วาฬสีน้ำเงิน (Blue Whale)

                เป็นวาฬที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่สุด อาจจะเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดบนโลกด้วย วาฬชนิดนี้มีความยาวถึง 33 เมตร และน้ำหนัก 190 ตัน แต่โดยปกติมีขนาดเฉลี่ย 25-26.2 เมตร และหนัก 100-120 ตัน ลักษณะลำตัวเพรียวยาว ส่วนหัวกว้างคล้ายตัวยู ด้านบนมีสัน 1 สัน ร่องใต้คาง60-88 ร่องยาวถึงสะดือ มักพบตัวเดียว หรือ เป็นคู่ แต่อาจจะอยู่กระจายเป็นบริเวณกว้างมากกว่า 10 ตัว ในแหล่งอาหาร

ขณะนี้วาฬสีน้ำเงินไกล้ที่จะสูญพันธุ์เนื่องจากมักจะโดนล่าในช่วงศพวรรษที่ 20 หลีกจากที่องค์การคุ้มครองสัตว์พบปัญหาจึงออกกฎให้การล่าวาฬสีน้ำเงินเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ตอนนี้ประชากรของวาฬสีน้ำเงินจึงเหลือประมาณ 2,300 ตัวทั่วโลก เคบพบที่ประเทศไทยบริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา พ.ศ.2553 และเกยตื้นเพียงครั้งเดียวที่บริเวณเกาะลิบง จ.ตรัง พ.ศ.2556

2.วาฬฟิน (Fin whale)

วาฬฟิน (Fin whale)

                เป็นวาฬที่มีขนาดและน้ำหนักเป็นอันดับสอง มีขนาดเฉลี่ย 19-22.3 เมตร น้ำหนัก 45-75 ตัน ลักษณะค่อนข้างเพรียว ส่วนหัวมีแนวสันนูน 3 สัน ครีบหลังเล็กและปลายแหลม มีร่องใต้คาง 40-70 ร่องยาวเกือบถึงสะดือหรือพ้นแนวสะดือ มักพบตัวเดียวหรือรวมฝูง 2-7 ตัว วาฬชนิดนี้ก็เป็นวาฬอีกหนึ่งชนิดที่องค์การสัตว์น้ำแจ้งว่ากำลังจะสูญพันธุ์เช่นกัน และมีวาฬลูกผสมระหว่างวาฬฟินและวาฬสีน้ำเงินด้วย ทั้งนี้ ยังไม่มีตัวเลขประชากรที่แน่ชัด

เพราะตอนนี้ประชากรไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น ไอซ์แลนด์ หรือชนกลุ่มน้อยแห่งเมืองกรีนแลนด์ก็ยังมีการล่าวาฬชนิดนี้อยู่ แต่มีสัญญาณประชากรเพิ่มขึ้นในซีกโลกใต้นับแต่เริ่มปกป้องในปี 1976 แต่ชนเผ่าพื้นเมืองของกรีนแลนด์จะล่าวาฬฟินปีละ 19 ตัว และ 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเคยพบโครงกระดูกเก่าที่ จ.ฉะเชิงเทรา และ ซากเกยตื้น จ.จันทบุรี

3.วาฬไรท์ (Right whale)

วาฬไรท์ (Right whale)

                เป็นวาฬที่มีขนาดและน้ำหนักเป็นอันดับ 3 โดยมีขนาดเฉลี่ย 13.5-18 เมตร และหนัก 40-80 ตัน มีลำตัวเรียวยาว ลำตัวสีดำ แต่บางครั้งก็อาจมีแถบปื้นสีขาวบริเวณใต้ท้อง ปากของมันยาวและโค้งมน มันไม่มีกระโดงครีบหลังเหมือนวาฬบางชนิด และเนื่องจากวาฬไรท์เคลื่อนที่ช้า ว่ายน้ำใกล้ชายฝั่ง และลอยน้ำ

จึงเป็นวาฬอีกสายพันธุ์หนึ่งที่เป็นที่หมายปองของการล่า ส่วนมากอาศัยอยู่บริเวณแอตแลนติกเหนือและแปซิฟิกเหนือ โดยมีประชากรประมาณ 200-400 ตัวซึ่งถือว่าใกล้สูญพันธุ์แล้วในแถบนั้น แต่ทางซีกโลกใต้ไม่อยู่ในข่ายถูกคุกคามมีประชากรประมาณ 8,000-10,000 ตัว

4.วาฬหัวทุย (Sperm whale)

วาฬหัวทุย (Sperm whale)

                เป็นวาฬที่มีความแตกต่างจากวาฬอื่น ๆ เพราะมันมีฟัน และเป็นวาฬขนาดใหญ่ชนิดเดียวที่มีฟัน มีขนาด 11-15 เมตร หนัก 20-45 ตัน มีลักษณะหัวทู่และเหลี่ยมสั้น ขากรรไกรล่างเล็กแคบคล้ายๆ ปากปลาฉลาม มักอยู่ตัวเดียวหรือฝูงขนาดเล็ก 5-6 ตัว มักเห็นลอยตัวที่ผิวน้ำและว่ายน้ำอย่างช้า ๆ ซึ่งในอดีตน้ำมันของวาฬชนิดนี้ถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นเชื้อเพลิงจุดตะเกียงให้เมืองใหญ่ ๆ ของสหรัฐฯ และยุโรป และหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกล่ามากถึงปีละ 30,000 ตัว จนกระทั่งในปี 1982 จึงได้รับการคุ้มครอง ปัจจุบันวาฬหัวทุยเสี่ยงที่จะใกล้สูญพันธุ์แล้ว เคยพบการเกยตื้นใน จ.พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

5.วาฬหลังค่อม (Humpback whale

วาฬหลังค่อม (Humpback whale

                เป็นวาฬที่ไม่อยู่สถานภาพใกล้ถูกคุกคาม คาดว่าอาศัยอยู่ในซีกโลกใต้ แอตแลนติกเหนือและแปซิฟิกเหนือราว 73,000 ตัว มีขนาด 12-14 เมตร หนัก 25-30 ตัน มักอยู่รวมฝูง 10-20 ตัวในแหล่งอาหาร พบบ่อยคือคู่แม่-ลูก มีหัวที่เล็กแบน มีปุ่มกลม ๆ ที่ส่วนหัว แนวสันนูนกลางหัว 1 แนว ครีบข้างยาวถึง 1/3 ของความยาวลำตัว เห็นได้ชัดใต้ผิวน้ำ มีสันหยักเป็นลอนคล้ายฟันเลื่อย จากครีบหลังไปถึงโคนหาง ในประเทศไทยพบเพียงครั้งเดียวที่อ่าวปอ จ.ภูเก็ต ปี พ.ศ. 2552

                ทุกวันนี้วาฬกำลังถูกไล่ล่าและฆ่ามากมาย วาฬบางตัวได้รับเสียงรบกวนจากเรือ จากเครื่องยนต์ในทะเลหรือจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ และมีการคาดการณ์ว่า วาฬจะสูญพันธุ์ในอีก 200 ปีข้างหน้า มีคนอีกจำนวนนึงที่คิดว่าวาฬไม่ได้ใกล้สูญพันธุ์จริง ปัญหาของวาฬนี่นับว่าใหญ่เท่าขนาดตัวมันเลยนะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

เมื่อพูดถึงการท่องเที่ยว เราเชื่อว่าแต่ละคนก็จะมีสไตล์ที่ชอบต่างกันออกไป บางคนชอบความเป็นเมือง ความเป็นซิตี้ที่มีความเจริญต่าง ๆ  และการอำนวยความสะดวกแบบครบครัน เราได้รวมเอา 5 ที่เที่ยวสุดอเมซิ่ง จากทั่วโลก มาแนะนำ ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ตามไปเช็กลิสต์พร้อมกันเลยค่ะ

ที่เที่ยวสุดอเมซิ่ง จากทั่วโลก
ที่เที่ยวสุดอเมซิ่ง จากทั่วโลก

By admin