เสาร์. ธ.ค. 2nd, 2023

หนึ่งปัญหาที่คนรักน้องเหมียว หรือเหล่าทาสแมวต้องเจอประจำ น่าจะหนีไม่พ้นความเจ้าเล่ห์ และแสนติสของน้องแมวแน่นอน มันคงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถฝึกลูกรัก ให้เชื่องได้ดังใจตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อที่โตมาจะได้ไม่ต้องคอยออกตามหาเวลาหนีเที่ยวให้เมื่อย หากทาสแมวคนไหนกำลังหาทางออกเรื่องนี้อยู่ ตาม theanimallife.com ไปดู 5 ทริคฝึกเจ้าเหมียวให้เชื่องดังใจ พร้อมกันเลยค่ะ

5 ทริคฝึกเจ้าเหมียวให้เชื่องดังใจ

  1. อยากได้ต้องขอให้เป็น

ทริคอย่างแรกที่จะช่วยให้เหล่าทาสแมวสบายไปตลอด และเป็นการสร้างนิสัยที่ดีให้น้องแมวของเรา คือการฝึกเขาให้ขอให้เป็น   การสอนแมวให้รู้จักขอร้องก็ใช้ขั้นตอนคล้าย ๆ กับการสอนแมวจับมือ แต่มีข้อแตกต่างกันเล็กน้อยโดยคราวนี้ให้คุณถืออาหาร ขนม หรือของเล่นไว้เหนือหัวแมว แล้วรอจนกระทั่งแมวยืนด้วย 2 ขาหลังของตัวเองและใช้อุ้งเท้าด้านหน้าปัดอาหาร ในระหว่างนี้ก็กดคลิกเกอร์ 1 ครั้งก่อนจะยื่นอาหารให้แมว จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนดังกล่าวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแมวของคุณสามารถทำได้เอง โดยไม่ต้องใช้สิ่งของหรืออาหารใด ๆ มาหลอกล่อ

  1. ออกนอกบ้าน ต้องใช้สายจูงให้ชิน

แมวต่างจากน้องหมา ตรงที่เขาชอบอิสระแบบสุด ๆ และไม่ชอบการจูงแบบสายจูงเท่าไหร่ แต่ถ้าจะให้ดีเจ้าของต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย ทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ควรใช้สายจูงให้ชิน หากคุณใช้สายจูงกับแมวควรคล้องสายจูงไว้กับหลังแมวไม่ใช่ที่คอแมว และเริ่มฝึกโดยเริ่มจากนำวางสายจูงในที่ที่แมวอยู่ เพื่อให้แมวทำความคุ้นเคยกับสายจูงเสียก่อนประมาณ 1-2 วัน จากนั้นจึงค่อยนำสายจูงสวมให้แมว แล้วปล่อยให้แมวเดินเล่นกับสายจูงไปก่อน ส่วนคุณก็คอยเดินอยู่ใกล้ ๆ กับแมว เมื่อคุณเห็นว่าแมวคุ้นเคยและอยู่ในภาวะผ่อนคลาย สามารถเดินไปมาได้อย่างอิสระแม้จะสวมสายจูงแล้ว จึงค่อยนำสายจูงมาถือไว้ในมือ และพาแมวออกไปเดินนอกบ้าน

  1. ฝึกการจับมือ ช่วยสร้างนิสัยดีได้

ทราบหรือไม่ว่าการขอมือน้องแมวบ่อย ๆ มันสร้างสัมพันธ์ที่ดี และสร้างนิสัยที่ดีให้น้องแมวได้ และต้องบอกว่าการฝึกน้องแมวจับมือ เป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด แค่เพียงคุณลดตัวให้อยู่ในระดับเดียวกับแมว จากนั้นแตะมือเบา ๆ ลงบนอุ้งเท้าของแมว และกดคลิกเกอร์ 1 ครั้ง (อุปกรณ์ฝึกแมว) ขณะที่เอามือออกจากอุ้งเท้าแมว แล้วทำตามขั้นตอนดังกล่าวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแมวสามารถยกอุ้งเท้าขึ้นมาเองได้โดยที่คุณไม่ต้องแตะมือ โดยส่วนใหญ่แล้วการฝึกแมวให้จับมือได้ใช้เวลาสั้น ๆ เพียง 2-3 วันเท่านั้นเอง

  1. ต้องขับถ่ายให้เป็นที่เท่านั้น

การขับถ่ายเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราฝึกน้องแมวให้ขับถ่ายเป็นที่ได้ตั้งแต่แรก เราก็จะสบายในอนาคต โดยค่อย ๆ ปรับความสูงของกระบะทรายขึ้นทีละนิดจนกระทั่งอยู่ในระดับเดียวกันกับที่นั่งบนชักโครก เมื่อแมวเริ่มคุ้นเคยกับการใช้กระบะทรายแล้ว ยกกระบะทรายไปวางเอาไว้บนที่นั่งของชักโครก แล้วทำตามขั้นตอนดังกล่าวไปจนกว่าแมวจะคุ้นเคย ในระหว่างนี้คุณควรจะค่อย ๆ ลดขนาดของกระบะทรายไปทีละนิด เพื่อให้แมวสามารถนั่งขับถ่ายบนชักโครกได้โดยไม่ต้องใช้กระบะทรายอีก

  1. เรียกเหมียว ๆ บ่อย ๆ จนเขาชิน

สุดท้ายถ้าอยากให้น้องแมวมาหาเรา ต้องพยายามเรียกเขาบ่อย ๆ โดยแนะนำว่าให้ร้องเรียกน้องแมว ก่อนจะมีการให้อาหาร เขาจะเดินมาหาง่ายที่สุด อย่างเช่น ก่อนเปิดปากถุงหรือกระป๋องอาหาร ซึ่งคุณจะใช้การเรียกชื่อแมว ส่งเสียงร้องเหมียว ๆ หรือกระดกลิ้นรัว ๆ เพื่อส่งสัญญาณเสียงไปหาแมวก็ได้ จากนั้นก็ทำตามวิธีดังกล่าวไปเรื่อย ๆ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน ครั้งละประมาณ 5 นาที เพื่อให้แมวเรียนรู้และเชื่อมต่อระหว่างเสียงของคุณกับอาหาร เมื่อแมวตอบรับกับเสียงเรียกของคุณแล้วก็อย่าลืมให้รางวัล และค่อย ๆ เพิ่มระยะห่างระหว่างแมวกับเสียงเรียกด้วย

ทาสแมวคนไหน ที่กำลังมองหาวิธีการฝึกน้องแมว ให้เชื่องดังใจอยู่ ลองเอาทริคทั้ง 5 ข้อที่เราแนะนำไปปรับใช้ได้เลย รับรองว่าฝึกแล้วได้ผลชัวร์

แนะนำไม้ด่างฮิตติดเทรนด์

  ปัจจุบันคนกำลังหันมาเลี้ยงไม้ด่างกันอย่างมาก บางคนสนใจปลูกเนื่องจากเห็นดาราในสื่อโซเชียลต่าง ๆ ที่กักตัวช่วงโควิดเขาปลูกกัน แต่บางคนก็เป็นความชอบส่วนตัวอยู่แล้ว มา แนะนำไม้ด่างฮิตติดเทรนด์ ให้ทุกคนได้ตามไปหามาเลี้ยงกันค่ะ

ไม้ด่างฮิตติดเทรนด์

By admin