พุธ. ก.พ. 21st, 2024

               หลาย ๆ คนเลี้ยงแค่น้องหมา น้องแมว ไม่รู้ว่าจะต้องเลี้ยงอะไรดี อาจจะเพรากลัวว่าการเลี้ยงจะยาก แต่เราขอบอกเลยว่าน้อง ๆ เหล่านี้เลี้ยงไม่อยาก ใครที่อยากหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา สามารถเลือก 8 สัตว์เลี้ยงยอดนิยม ที่ theanimallife.com จะแนะนำต่อไปนี้ ไปเลี้ยงเป็นเพื่อนในบ้านได้เลย

8 สัตว์เลี้ยงยอดนิยม

1. สุนัข

สุนัข

ครองตำแหน่งตลอดกาลสำหรับ มะหมาสี่ขา เพราะนอกจากจะมีรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าชัง แถมยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกเลี้ยงได้ตามใจคุณ ถ้าชอบขนาดเล็กกะทัดรัด ขนฟู ตากลมโตแป๋วแหวว ก็ต้อง ปอมเมอเรเนี่ยน แต่ถ้าเจ้าตูบตัวป้อม ตากลม ๆ โปน ๆ ใบหน้ายับย่นยูยี่ก็ต้องเลือก ปั๊ก ซึ่งเจ้าน้องหมานี้ยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์และเลิฟเจ้าของ มาก ๆ ฉะนั้นเพื่อน ๆ คนไหน อยากมีองครักษ์สี่ขาผู้แสนซื่อสัตย์เป็นของตัวเองสักตัว สุนัข คือคำตอบ

2. แมว

แมว

เรียกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงได้รับความนิยมไม่แพ้สุนัขเลยทีเดียว เหตุผลสำคัญน่าจะเป็นเพราะนิสัยอ้อน ชอบคลอเคลียและช่างประจบของมัน นอกจากนี้ความรักอิสระของแมวยังถูกใจใครหลาย ๆ คนที่ไม่มีเวลามากนักอีกด้วย โดยน้องเหมียวยอดฮิตที่เค้านิยมเลี้ยงมีหลากหลายสายพันธุ์ที่อิมพอร์ตมาจากเมืองนอกเมืองนามาก็เช่น เปอร์เซีย หรือว่าจะเป็นน้องแมวพันธุ์ไทยแท้อย่าง แมวสีสวาด (แมวโคราช) รวมถึงที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง วิเชียรมาศ ซึ่งชาวต่างประเทศที่รู้จักกันในนาม  แมวสยาม (Siamese cat)

3. ปลา

ปลา

แม้จะไม่สามารถนำมากอด วิ่งเล่นกับมันได้เหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น แต่เสน่ห์และความสวยงามเฉพาะตัวของ  ปลา ก็ ดึงดูดใจให้คนหลงรักสัตว์น้ำได้ไม่ยาก ได้ดูปลาสีสันสดใสที่แหวกว่ายไปมาเพลิน ๆ ก็หายเครียดแล้ว สำหรับน้องปลาพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้านได้แก่ ปลาทอง,ปลาการ์ตูนส้มขาว ,ปลาหมอสี ,ปลาคาร์พ ,ปลาหางนกยูง ฯลฯ ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำในตู้ปลาด้วยนะ

4. แฮมสเตอร์

. แฮมสเตอร์

สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ก็จะทราบดีว่า หนูแฮมสเตอร์น่ารักไม่แพ้หมาแมว ตัวเล็กน่ารักไม่มีเสียงรบกวน แต่อาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เล็กน้อย สัตว์ชนิดนี้เลี้ยงในกรงขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยขี้เลื่อยและเมล็ดทานตะวัน มีวงล้อให้วิ่งมีบาร์ให้โหน สังเกตดี ๆ หนูตัวไหนโหนบาร์บ่อย ๆ เค้าจะมีกล้ามด้วยนะ แถมแก้มตุ้ยนุ้ยที่ชอบอมอาหารไว้นี่แหละ เป็นความน่ารักของหนูเฮมสเตอร์ที่ทำให้คนเลี้ยงหลงไหล

5. แกสบี้

 แกสบี้

บี้ตัวน้อยมีชื่อภาษาอังกฤษ ว่า กินนี่พิก (Guinea Pig) หรือ เควี่ (Cave) เป็นสัตว์ฟันแทะที่ขี้ตื่นและตกใจได้ง่าย มีความไวต่อความเครียดสูง ฉะนั้นในการจับหรือการอุ้มต้องระมัดระวัง เป็นอย่างมาก แต่ถ้าแกสบี้ได้รับการอุ้มและจับอย่างถูกวิธีเค้าจะมีความสุขมากที่ได้อยู่ใกล้กับเจ้าของ สำหรับแกสบี้พันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในไทยคือ  อเมริกัน เพรูเวี่ยน เป็นแกสบี้ขนยาวตรงทั้งตัวปิดหน้าปิดตาน่ารักน่าเลี้ยงเลยทีเดียว

6. กระต่าย

. กระต่าย

ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์อ่อนแอและเปราะบางมาก ๆ จนอาจจะตายได้ตลอดเวลา แต่ความน่ารัก ตาวาว ขนปุกปุยของ กระต่าย ก็ยังทำให้หลายคนเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ซึ่งควรหาพื้นที่นอกบ้านที่มีอากาศถ่ายเทและไม่ร้อนให้เค้าอยู่ เพราะกระต่ายได้ชื่อว่าเป็นยอดนักขุด ฉะนั้นหากเลี้ยงไว้ในบ้านต้องทำใจว่ามันจะกัดแทะสิ่งของทุกอย่างจนเสียหาย นอกจากนี้ฉี่และอุนจิของ กระต่ายก็มีกลิ่นแรงและอาจจะเป็นแหล่งที่เพาะเชื้อโรคเป็นอย่างดีอีกด้วย

7. ชูการ์ไกลเดอร์

. ชูการ์ไกลเดอร์

บางคนอาจเรียกว่า จิงโจ้ร่อน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก น่าตาน่ารัก ชอบนอนซุกผ้าห่ม หลาย ๆ คนที่ตกหลุมรักเจ้าชูก้าไรเดอร์เพราะว่าดวงตากลมโตของมัน ทำให้เป็นที่สนใจของวัยรุ่นสมัยนี้ จะเลี้ยงใส่กรงหรือปล่อยให้เดินเล่นในห้องก็ได้ แต่ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงก่อนนะ เพราะสัตว์ประเภทนี้ควรให้ความสำคัญกับอาหารการกินเป็นพิเศษ

8. ชินชิล่า

 ชินชิล่า

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่ถ้าเห็นหน้าตาน่ารักปุกปุยของมัน ชินชิล่าเป็นสัตว์จำพวกฟันแทะมีขนอ่อนนิ่ม มีนิสัยขี้เล่น อยากรู้อยากเห็นชอบกระโดด กินอาหารน้อย และชินชิล่าเป็นสัตว์จากเมืองหนาวฉะนั้นใครที่คิดจะเลี้ยงมันต้องเลี้ยงไว้ในห้องแอร์ สำหรับเสน่ห์ที่ทำให้หลาย ๆ คนพากันหลงรักเจ้าชินชิล่าก็น่าจะเป็นเพราะ ใบหน้าอันน่ารัก คล้ายกับกระต่ายผสมหนู กับขนปุกปุยอ่อนนุ่มเหมาะที่จะกอดและอุ้มเป็นที่สุด

               และทั้งหมดนนี้ก็เป็น สัตว์เลี้ยงยอดนิยม ที่ใครได้เห็นก็ต้องหลงรัก เนื่องจากน้องหลาย ๆ พันธุ์ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มาก และเลี้ยงง่ายไม่ยุ่งยาก จึงทำให้หลาย ๆ คนเลี้ยงกัน เพื่อน ๆ ที่กำลังเหงาก็ลองหาข้อมูลได้นะคะ ว่าพื้นที่ของคุณจะเลี้ยงสัตว์ประเภทไหนได้บ้าง และเมื่อเลี้ยงน้องแล้วก็อย่าเบื่อน้องนะคะ ให้ความรักเขาสม่ำเสมอ เหมือนกับที่อยากรับเขามาเลี้ยงในตอนแรกด้วยนะ เคล็ดลับดูแลน้องสัตว์เลี้ยง paidusud.com

แนะนำ ทริคการขับรถทางไกล

หลายคนคงมีแพลนท่องเที่ยว หรือเดินทางไกล ในช่วงเทศกาลวันหยุด สิ่งที่ควรทำนอกเหนือจากการตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมแล้ว ยังควรรู้จักการขับขี่ที่ปลอดภัยอีกด้วย เราจึงได้นำ 11 ทริคการขับรถทางไกล มาฝากเพื่อน ๆ ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

11 ทริคการขับรถทางไกล

By admin