พุธ. ก.พ. 21st, 2024

พูดถึงสัตว์นักล่าก็ไม่มีใครที่จะไม่พูดถึงเสือ เพราะเสือเป็นหนึ่งในสัตว์ตระกูลนักล่าสูงสุดของระบบห่วงโซ่อาหาร ทั้งมีนิสัยที่ดุร้ายจากสัญชาตญาณนักล่าเอง แต่ว่าการค้นพบเสือนั้นเป็นการบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในเขตนั้น ๆ และวันนี้ theanimallife.com จะมาเรียนรู้ 9 สายพันธุ์เสือที่พบในไทย กันครับ

9 สายพันธุ์เสือที่พบในไทย

               จากข้อมูลกรมอุทยานแห่งชาติได้บอกว่ามีเสืออยู่ 9 ชนิดที่สามารถพบได้ในเขตป่าไทยนั้นได้แก่ เสือโคร่ง เสือดาว เสือลายเมฆ เสือไฟ เสือปลา แมวป่าหัวแบน แมวดาว แมวลายหินอ่อน แมวปลา โดยเสือทั้ง 9 ถูกจัดแบ่งแยกสกุลตามการจำแนกอยู่ 3 ชนิด คือ

 • ฟิลิส ( Felis ) ซึ่งที่พบในไทยก็คือ แมวลายหินอ่อน เสือปลา แมวดาว แมวป่าหัวแบน แมวป่าและเสือไฟ
 • นีโอฟีลีส (Neofelis) ที่พบในไทยก็คือ เสือลายเมฆ
 • แพนเทอรา (Panthera) ที่พบในไทยคือ เสือโคร่งและเสือดาว

เสือทั้ง 9 ชนิด ในปัจจุบันนั้นนับเป็นสัตว์ที่หายากมาก และหลายชนิดก็ใกล้สูญพันธุ์ หรือไม่พบในป่าธรรมชาติไทยมาเป็นเวลานานมากแล้ว เช่น แมวป่า แมวป่าหัวแบนและแมวลายหินอ่อน นอกจากในสวนสัตว์แล้วแทบจะไม่พบเจออีกเลย นักอนุกรมวิธาน จัดให้เสือทั้ง 9 ชนิดนี้อยู่ในหมวดหมู่ของสัตว์กินเนื้อ

 1. เสือโคร่ง

เสือโคร่ง หรือ เสือลายพาดกลอน มันเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมและเป็นสัตว์กินเนื้อ อยู่ในตระกูลนักล่าซึ่งอยู่ยอดบนสุดของห่วงโซ่ มีชื่อเรียกทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Panthera tigris ในตระกูลของ Felis เสือโคร่ง หรือ Panthera tigris จัดเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูลนี้ และนอกจากนั้นมันยังเป็นเสือที่ดุร้ายที่สุดอีกด้วย มีลำตัวสีส้ม พาดลายสีดำทั้งตัว

เสือโคร่ง
 1. เสือดาว เสือดำ

เสือดาว เสือดำ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Panthera pardus จัดอยู่ในตระกูลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์นักล่ากินเนื้อเป็นอาหาร และจัดอยู่ในตระกูลเสือที่ใหญ่ที่สุดรองจากเสือโคร่งแล้ว ที่จริงแล้วนั้น เสือดาวและเสือดำนั้นเป็นเสือคนละชนิดกัน แต่มันเป็นการผสมพันธุ์กันของทั้งสองเสือทำให้ลูกเสือที่ออกมาในคอกนั้น อาจมากทั้งสองตระกูลเสืออยู่ด้วยกัน จึงถูกจัดอยู่ในตระกูลเดียวกันในไทย ซึ่งรูปลักษณ์ของมันก็อาจจะแตกต่างกัน เสือดำก็จะมีลำตัวสีดำ และเสือดาวก็จะมีลายจุดตามลำตัว และมีลำตัวสีน้ำตาลอมเหลือง

เสือดาว
 1. เสือลายเมฆ

มันมีชื่อเรียกในศัพท์ทางวิทยาศาสตร์ว่า Neofelis nebulosa ซึ่งมันมาจากภาษากรีก จากคำว่า νεο- ที่มันหมายถึง “ใหม่ สิ่งใหม่ แปลกใหม่” แล้วนำเข้ามารวมกันกับคำศัพท์ละตินคำว่า feles ที่แปลว่า “แมว” ซึ่งนำมารวมกันแล้วมันหมายถึง “แมวใหม่” คือมันเป็นสายพันธุ์ที่ถูกพบขึ้นใหม่ มันมีขนาดตัวที่เล็กกว่าเสือดาว  รูปร่างลักษณะค่อนข้างคล้ายเสือดาว แต่ว่าลายของมันจะใหญ่กว่าเสือดาว รูปร่างของมันมีลักษณะเตี้ยและป้อม มีลำตัวสีน้ำตาลอมเทาเหลือง ซึ่งลวดลายของมันคล้ายกับงูเหลือม หรือคล้ายก้อนเมฆ จึงเป็นที่มาของชื่อ เสือลายเมฆ

เสือลายเมฆจัดอยู่ในสัตว์ตระกูลเลี้ยงลูกด้วยนม และกินเนื้อเป็นอาหาร เป็นสัตว์นักล่าชอบนอนบนต้นไม้สูง แต่ไม่ถนัดจับเหยื่อบนต้นไม้

 1. เสือไฟ

มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Catopuma temminckii เป็นตระกูลแมวป่า มันมีขนาดลำตัวที่เล็กกว่าเสือลายเมฆ เสือไฟเป้นสัตว์ขนาดกลางในตระกูลแมวหรือเสือ มีลำตัวสีน้ำตาลส้มอมเหลืองมีลวดลายและสีคล้ายไฟ มีลวดลายที่น้อยถึงน้อยมาก มีลวดลายบนหน้าด้วยเส้นสีดำ และแซมจุดสีขาวบนใบหน้า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และกินเนื้อเป็นอาหาร

เสือไฟ
 1. เสือปลา

มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Prionailurus viverrinus มีขนาดลำตัวที่เล็กกว่าเสือไฟ ลวดลายคล้ายเสือดาว แต่มีลำตัวสีน้ำตาลเทาปนเหลืองอ่อน ๆ มีรูปร่างหนาอ้วน ม่อต้อ มีใบหน้าที่กว้าง รูปร่างน่ารัก สำหรับเสือปลานั้นจะมีขนถึงสองชั้น นั่นทำให้มันหากินได้ดีกับน้ำ ที่เรียกว่าเสือปลานั้นเพราะว่ามันชอบจับปลากินเป็นอาหาร  

เสือปลา
 1. แมวป่าหัวแบน

หรือมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Prionailurus planiceps เป็นสัตว์ตระกูลแมวป่าขนาดเล็ก ซึ่งมีขนาดลำตัวเล็กกว่าเสือปลา และมีน้ำหนักสูงสุกเพียง 2.5 กิโลกรัม ตามสภาพป่าธรรมชาติ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จัดอยู่ในประเภทสัตว์กินเนื้อ ลำตัวมีสีน้ำตาลคล้ำอมส้ม มีจุดระเอียดกระจายทั่วลำตัว มีผังผืดเล็ก ๆ ที่เท้าเพื่อช่วยในการว่ายน้ำเช่นเดียวกับเสือปลา

แมวป่าหัวแบน
 1. แมวดาว

ศัพท์วิทยาศาสตร์เรียกว่า Prionailurus bengalensis เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นตระกูลแมวขนาดเล็ก กินเนื้อเป็นอาหาร ค้นพบในเมืองไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มันมีขนาดลำตัวที่เล็กและใกล้เคียงกับแมวบ้านมาก แต่มีขาที่ยาวกว่าแมวบ้าน ลำตัวมีสีน้ำตาลผสมเหลืองส้ม แต่ไม่ได้ตายตัวเพราะบางพื้นที่ก็มีสีที่แตกต่างกันออกไปตามสภาพภูมิประเทศและอากาศ

แมวดาว
 1. แมวลายหินอ่อน

มีชื่อเรียกตามศัพท์วิทยาศาสตร์ว่า Pardofelis marmorata เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินเนื้อเป็นอาหาร มีขนาดลำตัวและน้ำหนักพอ ๆ กันกับแมวบ้านแต่มีขนาดของเท้าและขาที่ใหญ่กว่า นิสัยค่อนข้างดุ มีลวดลายคล้ายกับเสือลายเมฆ หรือคล้ายกับหินอ่อน จึงเป็นที่มาของชื่อ

แมวลายหินอ่อน
 1. แมวป่า หรือ เสือกระต่าย

ชื่อในศัพท์วิทยาศาสตร์คือ Felis chaus มีขนาดลำตัวเท่าแมวบ้านและคล้ายคลึงกัน แต่หากว่ามีหูที่ใหญ่และแหลมเป็นพิเศษ มีกระจุกขนที่บริเวณของปลายหูยื่นออกมา ซึ่งมันดูคล้ายกับกระต่าย จึงเป็นที่มาของชื่อเสือกระต่าย ลักษณะลำตัวมีสีน้ำตาลเหลือง เลี้ยงลูกด้วยนมและกินเนื้อเป็นอาหาร

สำหรับเสือทุกชนิดนั้นเป็นสัตว์ที่หาชมได้ยากมากแล้ว เพราะมันถูกรุกรานจากกลุ่มนานยพรานและเหล่าตลาดมือที่ต้องการหนังของเหล่าเสือไประดับบรมี แต่นั่นมันก็ทำให้เสือบางชนิดนั้นเลือนหายไปจากประเทศไทย หากเป็นไปได้เราควรอนุรักษ์สัตว์เหล่านีไว้ เพื่อระบบนิเวศของธรรมชาติที่สวยงามและสัตว์เหล่านี้ไม่สูญพันธุ์หายไปทั้งหมด

แนะนำบทความ น่าสนใจ

การที่ได้นอนในห้องเล็ก ๆ นั้น ทำให้เราอึดอัดและรู้สึกไม่มีพื้นที่ทำกิจวัตรอื่นได้คล่องตัว ฉะนั้นเราควรทำห้องนอนของเราให้ดูกว้างขึ้นด้วย 12 เทคนิคแต่งห้องนอนให้ดูกว้าง ไปดูกันค่ะว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้เราตกแต่งได้แบบประหยัดเงินในกระเป๋าของเรา

12 เทคนิคแต่งห้องนอนให้ดูกว้าง
12 เทคนิคแต่งห้องนอนให้ดูกว้าง

By admin