เสาร์. ธ.ค. 2nd, 2023
เช็ค 4 โรคร้าย ที่อาจเกิดขึ้นกับน้องแมว

สำหรับทาสแมวหลาย ๆ ท่านคงทราบกันดีค่ะ ว่าน้องแมวสามารถเป็นโรคร้ายแรงได้ สัตว์เลี้ยงที่เรารักก็ต่างต้องการความรัก การดูแลเอาใจใส่เหมือนกัน เพราะน้องไม่สามารถบอกได้ว่าน้องกำลังป่วยหรือไม่สบายตรงไหนอยู่ เราสามารถสังเกตุอาการเองได้เพื่อน้องแมวจะได้รับการรักษาเบื้องต้นได้ สำหรับใครที่อยากจะเป็นทาสแมวแล้วยังไม่รู้ว่ามีโรคอะไรบ้างที่สามารถเกิดกับแมวเราได้ วันนี้ theanimallife.com จะพาทาสแมวมือใหม่ไปทำความรู้จักกับ เช็ค 4 โรคร้าย ที่อาจเกิดขึ้นกับน้องแมว ว่ามีอะไรบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

เช็ค 4 โรคร้าย ที่อาจเกิดขึ้นกับน้องแมว

1. โรคหัดแมว

โรคหัดแมว

เรียกอีกชื่อคือโรคพาร์โวไวรัส เป็นโรคติดต่อร้ายแรงมากในแมว ที่ระบาดอยู่ในประเทศไทย เพราะแมวทั่วไปสามารถป่วยได้ง่าย โรคหัดแมวเกิดจากเชื้อไวรัสพาร์โวไวรัส ซึ่งมีผลต่อระบบทางเดินอาหารของแมว อัตราการตายของแมวที่เป็นโรคนี้มีค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในกลุ่มแมวที่ แมวอายุน้อย แมวไม่เคยรับวัคซีน และแมวที่ร่างกายไม่แข็งแรง      

ลักษณะอาการ แมวจะมีอาการซึมลงอย่างเห็นได้ชัด เบื่ออาหาร อาเจียน มีไข้ อาจมีอาการหวัดแทรกซ้อน และยังมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย ซึ่งหากอาการท้องเสียรุนแรงจะทำให้แมวเกิดอาการขาดน้ำ และช็อกได้เช่นเดียวกับคน จะสังเกตได้จากลักษณะตัว โดยแมวจะมีลำไส้หนาขึ้น ในท้องมีแก๊สเยอะ ในแมวอายุน้อย แมวสามารถตายได้อย่างรวดเร็วหลังจากป่วยไม่นาน โรคนี้สามารถ ติดต่อผ่านแมวที่ป่วยได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญยังติดผ่านคนได้ โดยคนจะเป็นพาหะในการนำเชื้อ ดังนั้น หากพบแมวที่ป่วยด้วยลักษณะอาการดังกล่าว ให้จับแมวแยกออกจากกันทันที เพราะโรคนี้พบได้ในแมวทุกรุ่นอายุ และเกิดกับแมวได้ทุกตัว ส่วนการป้องกันโรคทำได้โดยพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคค่ะ

2. โรคหวัดแมว

โรคหวัดแมว

โรคหวัดแมว เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Feline Viral Rhinotracheitis Virus หรือ Feline Herpevirus และ Feline Calici Virus  ซึ่งโรคหวัดแมวเป็นเชื้อไวรัสที่เกิดจำเพาะในแมวเท่านั้น เป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ระบาดมากในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง เชื้อจะแพร่กระจายในอากาศ ถึงแม้ว่าอัตราการตายของแมวที่ป่วยเป็นโรคหวัดแมวจะไม่สูง แต่เป็นโรคที่อันตรายต่อลูกแมวหรือแมวที่ไม่แข็งแรง

ลักษณะอาการ ถ้าแมวเป็นเชื้อไวรัส FHV แมวที่ป่วยจะมีอาการเยื่อบุตาอักเสบ จมูกและหลอดลมอักเสบ ร่วมกับอาการเซื่องซึม หายใจลำบาก มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก และเบื่ออาหาร แต่ถ้าเกิดจากเชื้อไวรัส FCV อาการจะรุนแรงกว่า สังเกตได้ชัดที่สุดคือมีแผลหลุมบนลิ้น ซึ่งถ้าหากแมวรู้สึกเจ็บมากก็จะไม่กินอาหาร หากอาการรุนแรงอาจทำให้เชื้อลามลงสู่ปอด จนเยื่อหุ้มปอดอักเสบ และตายในที่สุด โรคนี้จะพบได้ในแมวที่ไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นแมวจรนั่นเอง แต่ถ้าเชื้อไวรัสกระจายในอากาศ แมวบ้านก็มีโอกาสติดได้เช่นกัน ดังนั้นการป้องกันโรคควรพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคทุกปี และพยายามเลี่ยงที่จะให้แมวที่ไม่มีภูมิคุ้มกันไปอยู่ร่วมปะปนกับแมวอื่น อีกสิ่งที่ต้องระวังก็คือ แม้แมวที่ป่วยจะรักษาหายแล้ว ก็ยังเป็นพาหะนำโรคได้

3. มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว หรือ โรคลิวคีเมีย เป็นอีกโรคที่พบได้บ่อยในแมว ซึ่งเชื้อที่ว่านี้ก็สามารถติดต่อได้ในแมวทุกสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นแมวเลี้ยงหรือแมวจร แมวป่า ก็ตาม                                                       

ลักษณะอาการโดยทั่วไปจะมี 2 อาการ กลุ่มแรก แมวจะมีภูมิต้านทานต่ำลงมาก ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น ร่วมกับภาวะโลหิตจาง ส่วนอีกกลุ่ม จะพบก้อนเนื้องอกในแมว เมื่อคลำดูตามร่างกายแมวจะพบก้อนเนื้อมะเร็งกระจายอยู่ทั่วลำตัว ต่อมน้ำเหลืองโต อาจพบภาวะดีซ่าน ซึ่งบ่งบอกว่าเกิดอาการผิดปกติในกระแสเลือด และเชื้ออาจลามไปทำลายการทำงานของตับและไต   การติดต่อของเชื้อไวรัสนี้ติดต่อผ่านการสัมผัสน้ำลาย น้ำตา ปัสสาวะ อุจจาระของสัตว์ที่ป่วย โดยแมวที่มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคนี้นั้น คือ แมวจร หรือแมวที่เจ้าของเลี้ยงแบบปล่อยให้ไปไหน การป้องกันโรคจึงทำได้โดยอย่าพาแมวที่ป่วยมาอยู่รวมปะปนกับแมวดี และควรพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคด้วยค่ะ

4. โรคเอดส์แมว

โรคเอดส์แมว

โรคเอดส์แมว ไม่ใช่แค่เพียงคนเท่านั้นที่จะเป็นโรคเอดส์ได้ แต่แมวก็มีโรคเอดส์ของแมวเหมือนกัน ซึ่งโรคนี้เกิดจากการติดเชื้อไวรัส FIV กลุ่ม retrovirus ซึ่งแมวที่ติดเชื้อจะมีลักษณะอาการคล้ายกับโรคเอดส์ที่เกิดขึ้นในคน คือมีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันของร่างกาย แมวที่ป่วยในระยะแรกจะยังไม่แสดงอาการออกมาให้เห็น ซึ่งถ้ามีเชื้ออยู่ในร่างกายก็สามารถแพร่ไปสู่แมวดีตัวอื่น ๆ ได้ เมื่อเข้าสู่ระยะแสดงอาการป่วย จะสังเกตได้จากแมวที่ป่วยเป็นโรคเอดส์ ให้สังเกตจากการทำงานของระบบปัสสาวะ ระบบทางเดินหายใจ ช่องปากและเหงือก ต่อมน้ำเหลืองโต ป่วยง่ายเนื่องจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง และส่วนมากแมวจะมีอาการป่วยเรื้อรังจะไม่สามารถตายได้หลังจากป่วยไม่นาน การติดต่อของโรคเอดส์ แมวดีจะติดเชื้อจากแมวป่วยได้ผ่านน้ำลายและเลือด รวมถึงติดต่อจากแม่แมวมาสู่ลูกได้เหมือนกัน โครคนนี้จะพบมากในแมวที่ออกไปเล่นนอกบ้าน อาจจะไปเที่ยวเล่นกัดกับแมวที่กำลังเป็นโรคอยู่ก็ได้ ดังนั้นวิธีป้องกันคือเรามารถทำได้โดยการพยายามเลี้ยงให้แมวอยู่ในระบบปิด อย่าไม่ให้แมวออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านค่ะ

               เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 4 โรคร้าย ที่อาจเกิดขึ้นกับน้องแมว สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงน้องแมวอยู่หมั่นสังเกตุอาการของน้องด้วยนะคะ ว่ามีการผิดปกติตรงไหนหรือเปล่า จะได้รีบรับการรักษาที่ถูกต้อง สุดท้ายวิธีการป้องกันที่ดี นอกจากจะเลี้ยงในระบบปิดแล้ว น้องแมวทุกตัวต้องได้รับการฉีดวัคซีน ตั้งแต่เด็กด้วยนะคะ เพื่อเป็นการป้องกันโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นกับน้องแมวของเราค่ะ

แนะนำสูตรอาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยครบในเมนูเดียว

มนุษย์ของเราสามารถทานอาหารได้หลายปัจจัย บางคนอาจจะทานเพื่อเพิ่มน้ำหนัก บางคนอาจจะทานเพราะอยากทาน และบางคนอาจจจะอยากทาน เพื่อให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดังนั้นเรามี 3 สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยครบในเมนูเดียว มานำเสนอ ส่วนแต่ละเมนูจะทำยากง่ายแค่ไหน ตามไปเข้าครัวพร้อมกันเลยค่ะ

สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยครบในเมนูเดียว
3 สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยครบในเมนูเดียว

By admin