พุธ. ก.พ. 21st, 2024
การจำแนกแมว ตามสีและลวดลาย

แมวนั้นถูกเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย เป็นสัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารัก ขี้อ้อน และแน่นอนว่าแมวนั้นมีสีที่หลากหลายเอามากๆ ไม่ว่าตะขาว ดำ ส้ม ลาย นั้นล้วนมีชื่อเรียกกัน สีไหน ลวดลายไหนเรียกว่ายังไง งั้นเรามาทำความรู้จักไปพร้อมกับ theanimallife.com กันเลยครับ กับ การจำแนกแมว ตามสีและลวดลาย

การจำแนกแมว ตามสีและลวดลาย

  1. Calico แมวสามสี

แมวสามสีนั้นจะมีส่วนผสมของตัวอยู่ที่สามสี คนชอบเรียกมันว่าแมวนำโชค มันจะมีสีที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ก็คือ มันจะมีสีขาวในตัวมันอยู่ที่ประมา 20-70% แล้วแต่ตัว และจะมีสีคู่อีกก็คือ ส้มดำ หรือเทาครีม แล้วแต่มันจะมีสีออกมาตามลำตัวของมัน หรือบางตัวนั้นจะมีสีที่จางอ่อน โดยแมวสามสีนั้นถูกยกว่าเป็นแมวแห่งความนำโชค ส่วนมากจะพบเป็นแมวเพศเมีย สำหรับเพศผู้นั้นแทบจะหาไม่ได้เลยก็ว่าได้

(แมวสามสี)

(แมวสามสี)

  1. Tabbies แมวสลิด

ด้วยเอกลักษณ์ของลวดลายมันนั้นจะมีความคล้ายกับปลาสลิด มีรวดลายพาดเป็นเส้นๆ มันมีสีของลำตัวนั้นอยู่หลายสี บ้างก็ตัวสีส้ม บ้างก็สีน้ำตาล สีเทา หรือสีเหลือง มันก็ขึ้นอยู่กับยีนของแต่ละตัว สิ่งที่บ่งบอกรวดลายของแมวสลิดนั้นจะเป็นลวดลาที่อยู่ที่บริเวณ เป็นขีดๆ แมวสลิดสีส้มที่เราพบเห็นกันบ่อยๆ นั้นส่วนใหญ่ 80 % ที่เจอจะเป็นเพศผู้ และส่วนน้อยถึงน้อยมากจะเป็นเพศเมีย

และสำหรับแมวลายสลิดนั้นจะแยกออกเป็น 4 ประเภทตามลวดลายของมัน ได้แก่

– ลายเสือหรือก้างปลา (Mackerel) เป็นแมวลายสลิดที่เราคุ้นตาและพบเห็นได้มากที่สุดในไทย ซึ่งมีลายเป็นริ้วๆ คล้ายกับเสือนั่นเอง  

(ลายเสือหรือก้างปลา)

(ลายเสือหรือก้างปลา)

– ลายเฉพาะใบหน้า (Ticked) นับได้ว่ามันไม่ค่อยจะพบเจอกันมากนัก มันจะมีลวดลายเฉพาะส่วน เช่น ใบหน้า ขาบางส่วน คอ ตามลำตัวจะไม่มีลวดลายเลยหรืออ่อนมากจนสังเกตไม่เห็น จะมีลำตัวสีเข้มและไล่เฉดสีตามระดับลำตัว เป็นแมวที่หายากมากและสวยงามมากๆ อีกชนิด

(ลายเฉพาะใบหน้า)

(ลายเฉพาะใบหน้า)

– ลายเสือดาว (Spotted) เป็นอีกลวดลายที่สวยในแมวตระกูลสลิด มันมีรวดลายคล้ายกันกับเสือดาว มีจุดๆ ตามลำตัวเล็กใหญ่ต่างกันไป

(ลายเสือดาว)

(ลายเสือดาว)

– ลายหินอ่อน (Classic) มันจะมีรวดลายคล้ายหินอ่อนตามชื่อ หรือรวดลายของมันก็คล้ายคลึงกับงูเหลือม มีรูปทรงอิสระ สมูท สวยงาม

(ลายหินอ่อน)

(ลายหินอ่อน)

  1. Tortoiseshell แมวสีเปรอะ

แมวสีเปรอะนั้นจะมีเอกลักษณ์คือ ลำตัวจะมีส่วนผสมของสีสองสีสลับกันไปมาเต็มตัว โดยจะพบสี ดำสม เป็นหลัก แต่มันก็มีสีอื่นอยู่บ้างแต่น้อยมากอย่างเช่น สีเทาครีม นับได้ว่ามันหายากมากๆ เลยก็ว่าได้ แมวสีเปรอะที่พบเห็นในปัจจุบันนั้น มากกว่า 90 % พบเป็นเพศเมีย และสำหรับเพศผู้นั้นมันแทบหาไม่ได้เลย หรือไม่เคยพบเจอเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยลักษณ์ของพันธุกรรมมันค่อนข้างที่จะเป็นไปได้ยากที่มันจะคลอดออกมาเป็นแมวเพศผู้ และบางครั้งมันอาจมีแมวสีเปรอะที่มันเปรอะแค่หน้านั่นคือแมวที่หายากมาก มันเป็นไปได้ค่อนข้างน้อย แต่ไม่ใช่เลยที่จะเป็นไปไม่ได้

(แมวสีเปรอะ)

(แมวสีเปรอะ)

  1. Tortoiseshell+Tabby (Torbie) แมวสีเปรอะผสม

สำหรับเจ้าเปรอะผสมนี้ ส่วนมากมันได้รับสายเลือดของเจ้าสลิดมา ซึ่งอันแสดงให้เห็นถึงลวดลายของสลิดที่แฝงอยู่ หรืออาจจะเป็นแมวลวดลายสลิด แต่มันแอบแฝงลวดลายของสีเปรอะไว้ เช่นมันอาจจะมีรวดลายสลิดสลิดแฝงอยู่ตามหน้าผาก ขา ท้อง หรือคอของมัน มันเป็นจุดสังเกตเพียงนิดเดียวแต่มันบ่งบอกได้ว่ามันคือเจ้าเปรอะผสม หรือไม่มันก็จะพบเป็นลายสลิดที่มีรอยเปื้อนของสีเปรอะตามจุดต่างๆ อย่างเช่นเท้า ใบหน้าต่างๆ แต่มันไม่ค่อยจะพบเจอนัก

(แมวสีเปรอะผสม)

(แมวสีเปรอะผสม)

และนอกจากสีข้างต้นนี้แล้วยังมีอีกมากมายหลายสี ที่มันถูกแย่งออกตามสายพันธุ์ของมันด้วย อย่างเช่นเจ้าวิเชียรมาด มันก็จะมีสีและรวดลายที่เป็นเอาลักษณ์ จะมีใบห้าดำคล้ำไล่เฉดออกไปจากจุดกลางของใบหน้าอย่างจมูก และจะมีลำตัวสีอ่อน เป็นน้ำตาลเท่าอ่อนอมครีมเหลืองนิดๆก็มี นอกจากนั้นก็จะมีแมวสีล้วนอย่างเช่น แมวดำล้วน และเจ้าแมวขาวล้วน หรือสองสีพาดกันก็มี เช่นเจ้าลายวัวนั่นเอง

(วิเชียรมาด)
7

(วิเชียรมาด)

ยังไงก็ตามเจ้าเหมียวสัตว์เลี้ยงของคุณนั้น จะสีหรือสายพันธุ์อะไรก็ตาม แต่ถ้าหากคุณเลี้ยงมันแบบใส่ใจ และมอบความรักให้มันได้ดี พวกมันทุกตัวก็พร้อมมอบความรักความอบอุ่นให้คุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน และสำหรับข้อมูล การจำแนกแมว ตามสีและลวดลาย คาดว่ามันอาจจะเป็นประโยชน์กับใครหลายคนที่กำลังศึกษาหาข้อมูลอยู่นะครับ

แนะนำร้านอาหารเหนือสุดล่ำของคนเมือง

อาหารไทยนั้นมีหลากหลายรูปแบบหลากหลายสไตล์ ซึ่งแตกต่างกันออกไปของแต่ละภูมิภาค แต่วันนี้เราจะมาแนะนำร้านอาหารเหนือ “ ต๋องเหนือ ” ร้านอาหารเหนือสุดล่ำของคนเมือง ทั้งสุดแซ่บและจัดจ้านอย่างมีเอกลักษณ์ หากมีโอกาศต้องได้ลิ้มลอง

“ ต๋องเหนือ ” ร้านอาหารเหนือสุดล่ำของคนเมือง
“ ต๋องเหนือ ” ร้านอาหารเหนือสุดล่ำของคนเมือง

By admin