เสาร์. เม.ย. 20th, 2024

เคยสังเกตกันมั้ยว่า พฤติกรรมของเจ้าสุนัขของเรานั้นมีพฤติกรรมอย่างไร ถึงแม้ว่าเจ้าสุนัขของเราจะสื่อสารออกมาเป็นคำพูดไม่ได้ แต่เจ้าสุนัขเหล่านี้จะมีวิธีการสื่อสารอารมณ์  และความรู้สึกออกมาทางด้านพฤติกรรมทำเราได้รับรู้ถึงสิ่งที่เจ้าสุนัขต้องการจะสื่อ ว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไรหรือต้องการอะไรจากเจ้าของ การที่เราได้เรียนรู้และสังเกตพฤติกรรมของเจ้าสุนัขนั้นสามารถทำให้เราได้รับรู้การสื่อสารสิ่งเจ้าสุนัขของเราต้องการหรือกำลังบอกอะไรเราอยู่ ยังช่วยแก้ปัญหาและป้องกันพฤติกรรมที่อาจจะส่งผลรุนแรงได้ในอนาคต วันนี้ theanimallife.com เลยจะพา มาสังเกตอารมณ์ และพฤติกรรมของสุนัขกัน

มาสังเกตอารมณ์ และพฤติกรรมของสุนัขกัน

การแสดงออกของเจ้าสุนัขที่บ่งบอกถึงความรักที่มีต่อเจ้าของ หรือต้องการจะบอกว่าอยากเล่นกับเจ้าของนั้นสังเกตไม่ยากเลย มาสังเกตกันเลยว่าเจ้าสุนัขของคุณเคยแสดงพฤติกรรมเหล่านี้กับคุณรึเปล่า

               ท่านอนหงายพุง : ท่านี้จะบ่งบอกว่าเจ้าสุนัขของคุณนั้นรักและไว้ใจคุณเป็นอย่างมาก และมีความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เป็นกังวล เจ้าสุนัขจึงยอมนอนหงายให้คุณเกาพุงได้อย่างงายดาย

               ทำหน้าตาพริ้มหูลู่และกระดิกหาง : ท่านี้เป็นการแสดงออกของเจ้าสุนัขที่บ่งบอกถึงความเป็นมิตรภาพ ถ้าหากพบท่าทางแบบนี้หมายความได้ง่ายๆเลยว่าสามารถลูกหัวเจ้าสุนัขได้อย่างสบายไม่เป็นอันตรายเพราะเจ้าสุนัขนั้นรักและไว้ใจคุณเป็นอย่างมาก

               เจ้าสุนัขก้มตัวลงมา: เจ้าสุนัขที่ทำท่าทางก้มตัวลงมาก้มและคำนับคุณ หางขี้ขึ้นฟ้า กระดิกไปมาๆ เป็นสัญญาณที่บอกได้แล้วว่าเจ้าสุนัขของคุณนั้นพร้อมที่จะเล่นกันคุณแล้ว และต้องการที่จะเล่นเดี๋ยวนี้เลย

               มองมาทางเราอย่างมั่นใจ : จะเห็นได้ว่าสุนัขยืนมั่นคง หางชูแก่วงไปมาๆช้าๆ ทำหน้าตาผ่อนคลาย นั้นเป็นสัญญาณว่าเจ้าสุนัขของคุณมอบความมั่นใจและไว้วางใจคุณ

               กระดิกหาง เป็นท่าทางเด่นของการที่เจ้าสุนัขต้องการชวนเล่น เช่น  ส่ายสะโพก กระดิกหาง เจ้าสุนัขวิ่งไปมา  รอบ ๆ เจ้าสุนัขตัวอื่นเหล่านี้จะบ่งบอกว่ากำลังตื่นเต้นและเป็นมิตรกับคุณ

พฤติกรรมของสุนัขกัน

พฤติดรรมที่แสดงออกว่าเจ้าสุนัขกำลังอึดอัด หรือเครียด

               พฤติกรรมของเจ้าสุนัขที่ควรรู้ไว้ คือการที่เจ้าสุนัขของเรากำลังมีความอึดอัดและไม่สบายใจ ความเครียด ซึ้งพฤติดรรมเหล่นี้อาจทำให้เกิดปัญหาทางด้านพฤติกรรมอื่นๆ ต่อมาอีกได้ หากไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้องเฉพาะนั้นการรับรู้และเข้าใจพฤติกรรมของเจ้าสุนัข จะเป็นการช่วยให้เราสามารถปลอยโยนเจ้าสุนัขได้และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

               การคำราม :เมื่อเจ้าสุนัขของเราส่งเสียงคำราม แสดงว่าเจ้าสุนัขกำลังรู้สึกอึดอัด หรือกำลังเจ็บปวด จากการที่มีผู้บุกรุกเข้ามาใกล้ในอนาเขตของเจ้าสุนัข การส่งเสียงคำรามนั้นไม่ได้จัดเป็นการความก้าวร้าวพฤติดรรมนี้ถือเป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่าเจ้าสุขสุนัขกำลังอึดอัด

               ส่งเสียงเห่าหรือหอน เจ้าสุนัขหลายๆตัวส่งเสียงเห่าและหอนของตัวเองได้เมื่อรู้สึกว่าเครียด พฤติกรรมนี้เป็นการบอกสุนัขกำลังรู้สึกเป็นกังวล และยังสามารถบอกอีกได้ว่าเจ้าสุนัขกกำลังดเครียดเช่นกัน ต้องมีการดูปัจจัยอื่นๆประกอบไปด้วย เพราะว่าการที่เจ้าสุนัขเห่านั้นเกิดได้หลายสาเหตุ

               เดินย่ำๆไปมา : พฤติกรรมนี้แสดงถึงว่าตื่นเต้น ว้าวุ่นใจและเบื่อของเจ้าสุนัข เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเจ้าของควรสังเกตไว้เพราะว่าเป็นตัวที่บอกว่าอะไรที่ทำให้เจ้าสุนัขของเรานั้นเกิดความกังวลใจ

               เจ้าสุนัขกระดิกหางต่ำ : พฤติกรรมนี้แสดงได้ว่าถึงความเสียใจ หากเจ้าสุนัขกระดิกหางช้าๆ ลำต่ำลงัน้เป็นสัญญาณว่าเจ้าสุนัขเกิดความสับสน หรืออาจกำลังสำรวจสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ

               เจ้าสุนัขหมอบหรือก้มราบไปบนพื้น : พฤติกรรมนี้แสดงถึงความเป็นกังวล การยอมแพ้ โดยจะมองไปยังสิ่งที่ทำให้เจ้าสุนัขรู้สึกกลัว

               ขนที่คอลุกชัน : จะเห็นได้ว่าเจ้าสุนัขชันขนตั้งแต่คอจนไปถึงกลางหลัง พฤติกรรมนี้เป็นกลไกการป้องกันตัวเองจากศัตรู ตื่นตัวและพร้อมรับเหตุการณ์ต่างๆ หากพบพฤติกรรมนี้ต้องรีบห่างเจ้าสุนัขไว้ เพราะอาจจะกัดเราได้

พฤติกรรมของสุนัขกัน

พฤติกรรมของเจ้าสุนัขที่แสดงความกลัว

มีหลากหลายพฤติกรรมหลายแบบที่กำลังบ่งบอกว่าเจ้าสุนัขของคุณกำลังรู้สึกกลัว โดยจะแสดงออกตามท่าทางต่างๆ หากเราสังเกตว่าเจ้าสุนัขมีอาการกลัว ควรรีบออกห่าเจ้าสุนัขที่กำลังสื่อสารว่ามีอาการกลัวอยู่ เพราะคุณอาจจะถูกเจ้าสุนัขกัดได้

               อาการหยุดนิ่ง : ถ้าหากเจ้าสุนัขของคุณมีอาการหยุดนิ่ง หรือมีอาการท่าทางชะงัก ทำให้เกิดความเครียดหรือกลัว เช่น เวลาที่สุนัขกำลังทานอาหาร หรือกำลังแทะเล่นของเล่นชิ้นโปรด ถ้าหากว่าเจ้าสุนัขรู้สึกกลัว หรือรู้สึกว่าไม่สามารถจัดการกับอารมณ์ในสถานการณ์นั้นได้แล้วล่ะก็ เจ้าสุนัขก็อาจจะกัดเราได้

               เจ้าสุนัขเก็บหางเข้าไปอยู่ในระหว่างขา : เป็นพฤติกรรมเด่นที่แสดงว่าสุนัขมีความกำลังกลัวและมีความไม่สบายใจกังวลใจ บางทีจะเห็นเจ้าสุนัขอาจจะเก็บหางเข้าไปอยู่ระหว่างขาและแกว่งหางไปมาอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้คุณเข้าใจผิดไปเองว่าเจ้าสุนัขนั้นกำลังรู้สึกมีความสุข

               สุนัขเลียริมฝีปากและหอบ : หากมีเจ้าสุนัขมีพฤติกรรมอาการหอบ และเลียริมฝีปากซ้ำไปมา นั่นแสดงว่าเจ้าสุนัขของคุณกำลังรู้สึกกลัว เช่น เวลาพาเจ้าสุนัขไปพบคุณหมอ

               เจ้าสุนัขหมอบลงต่ำ : ในขณะที่เจ้าลูกสุนัขที่กำลังรู้สึกกลัวบางครั้งจะสังเกตว่าเจ้าสุนัขจะหมอบหรือย่อตัวต่ำ ส่วนในเจ้าสุนัขโตจะเห็นว่าเจ้าสุนัขจะอาจจะดูลังเลหรือไม่กล้าที่จะวิ่งเข้ามาหา

               เจ้าสุนัขแยกเขี้ยวใส่ : เจ้าสุนัขที่อาการกลัวอาจแยกเขี้ยวเพื่อขู่ศัตรู ถึงการแยกเขี้ยวในพฤติกรรมอื่นอาจไม่ได้แสดงถึงความก้าวร้าว  แต่หากเจ้าสุนัขกำลังกลัว ก็ควรหลีกเหลี่ยงไว้เพื่อป้องกันอันตรายจากการถูกเจ้าสุนัขกัด

พฤติกรรมของสุนัขกัน

พฤติกกรรมการกินของเจ้าสุนัข

               พฤติกรรมที่มักเป็นกังวลให้กับเจ้าของเจ้าสุนัขมากๆ คือพฤติกรรมการกินของเจ้าสุนัขนี้แหละ ไม่ว่าจะกินมากไปหรือน้อยไป หรืออาจจะเผลอกินของแปลกๆเข้าไป ซึ้งปัญหาเหล่านี้จะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของเจ้าสุนัข

               กินมากกว่าปกติ : พฤติกรรมที่เจ้าสุนัขกินมากกว่าปกติมีโอกาสเสี่ยงเกิดภาวะอ้วน น้ำหนักเกิน และนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น เป็นโรคกระดูกและข้อ โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต เป็นต้น และพฤติกรรมของเจ้าสุนัขที่กินมากกว่าปกตินั้นอาจเป็นปัญหาที่มาจากการให้อาหารที่บ่อยมากเกินไปของเจ้าของได้ด้วย

               อาการเบื่ออาหาร หรือกินน้อยกว่าปกติ : พฤติกรรมที่เจ้าสุนัขไม่ยอมกินอาหาร หรือแสดงท่าทางเบื่ออาหารนั้นแสดงว่าเกิดภาวะที่ไม่ปกติ และเป็นปัญหาเด่น เพราะอาการเบื่ออาหารนั้นเป็นสิ่งที่อาจทำให้เกิดถึงความเจ็บป่วยต่างๆ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของเจ้าสุนัข เช่น เป็นโรคในระบบต่างๆ มีไข้ มีความเจ็บปวดเกิดกับร่างกาย ถ้าคุณสังเกตว่าสุนัขของคุณไม่กินอาหาร หรือมีพฤติดรรมว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการเบื่ออาหาร ควรรีบพาเจ้าสุนัขไปพบคุณหมอทันที

               เจ้าสุนัขกินอุจจาระ : พฤติกรรมที่เจ้าสุนัขกินอุจจาระทำให้ได้รับอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในอุจจาระ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย โปรโตซัว พยาธิ หรือปรสิตต่างๆ ที่อยู่ในอุจจาระ ซึ่งพฤติกรรมการกินอุจจาระในสุนัขนั้นสามารถพบได้

หลังจากที่ได้ทราบการวิธีการสังเกตอารมณ์และพฤติกรรมของสุนัขกันแล้วนั้น ปัญหาต่างๆ ของพฤติกรรมของเจ้าสุนัขนั้น เป็นปัญหาที่สามารถป้องกันได้ ถ้าหากเจ้าของใส่ใจควรสังเกตการแสดงออกท่าทางของของเจ้าสุนัขตลอดนั้น ปัญหาต่างๆ ก็จะไม่เกิดขึ้นหรือมีปัญหาลดน้อยลง ควรพาเจ้าสุนัขออกไปเดินเล่นหรือออกกำลังกายบ่อย ๆ เพื่อฝึกพัฒนาการของเจ้าสุนัขและเลือกอาหารที่เหมาะกับช่วงอายุของเจ้าสุนัข เพื่อลดปัญหาพฤติกรรมต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเจ้าสุนัขของคุณได้

แนะนำบทความน่าสนใจ

ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่คนนิยมไปเที่ยวอย่างมาก คนไทยเองก็เช่นกัน เนื่องจากเป้นประเทศที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่โดดเด่นของเขาเอง ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นปประเทศที่มีระเบียบวินัยอย่างมาก ฉะนั้นใครที่จะไปควรศึกษาข้อมูลกัน จึงมาแนะนำ วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวควรรู้ เพื่อจะได้ปฏิบัติตัวถูกตามกฎระเบียบของบ้านเขา ไปดูกันค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง

วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวควรรู้

By admin