เสาร์. เม.ย. 20th, 2024
คุณทองแดง

คุณทองแดง จากสุนัขขาจร สู่ สุนัขในวัง

         สุนัขทรงเลี้ยง เป็นสุนัขที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงเลี้ยงไว้เพื่อเกษมสำราญส่วนพระองค์ หรือ ยามเว้นว่างจากพระราชกรณียกิจ สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก เพราะเลี้ยงดูและดูแลง่าย แสนรู้เป็นมิตรกับผู้คน มีความซื่อสัตย์กับผู้เลี้ยง จึงทำให้สุนัขเป็นหนึ่งในตัวเลือกของสัตว์เลี้ยงอันดับแรกของหลายคน ในวันนี้ thaianimallife จะขอนำเสนอเรื่อง คุณทองแดง จากสุนัขขาจร สู่ สุนัขในวัง โดยเล่าถึงประวัติความเป็นมาของ คุณทองแดง ซึ่งเป็นสุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอุดลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ที่พระองค์ท่านทรงนำมาเลี้ยงเมื่อปี พ.ศ.2541

ทำความรู้จัก คุณทองแดง
ทำความรู้จัก คุณทองแดง

ทำความรู้จัก คุณทองแดง จากสุนัขขาจร สู่ สุนัขในวัง

           ก่อนจะกลายมาเป็นคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงในวัน เมื่อก่อนคุณทองแดงเป็นแค่สุนัขจรจัดที่อาศัยในบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 9 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2541 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอุดลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินไปพิธีเปิดศูนย์แพทย์พัฒนา พระราม 9 มีนายแพทย์คนหนึ่งนำสุนัขเพศเมีย สายพันธุ์ไทยพันทาง ได้ทูลเกล้าถวายแด่พระองค์ท่าน

            “ทองแดง” มีจำนวนพี่น้องร่วมกัน 7 ตัว ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยในละแวกนั้น ได้ตั้งชื่อสุนัขเหล่านี้ว่า  

 1. ทองแดง  เพศเมีย
  1. คาลัว  เพศเมีย
  1. หนุน   เพศเมีย
  1. ทองเหลือง  เพศผู้(ได้ไปอาศัยที่บ้านของข้าราชการบริพารคนหนึ่ง)
  1. ละมุน  เพศเมีย
  1. โกโร  เพศเมีย
  1. โกโส  เพศเมีย

          หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าคุณทองแดง เป็นสุนัขที่คล้ายกับพันธุ์บาเซนจิ โดยสุนัขพันธุ์นี้ ส่วนใหญ่แล้วจะอาศัยอยู่ในแถบประเทศแอฟริกาใต้ นิยมใช้ในการล่าสัตว์ แต่คุณทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่า พระองค์ท่านจึงเรียกว่า สุนัขพันธุ์ไทยซุปเปอร์บาเซนจิ แต่ก่อนหน้านี้เรียกว่า สุนัขพันธุ์เทศ (มาจากเทศบาล) ซึ่งเกิดจาการศึกษาและค้นคว้าจากพระองค์ท่านเอง ลักษณะพิเศษของคุณทองแดง คือ มีสายรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ข้าง มีหางขดเป็นม้วน ปลายหางดอกเป็นสีขาว และมีจมูกแด่น

          “คุณทองแดง” ได้เข้าเฝ้าถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2541 ในขณะนั้นมีอายุ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ซึ่งไม่ว่าจะพระองค์ท่านจะเสด็จพระราชดำเนินไปที่ใดหรือพระราชกรณียกิจอะไรก็ตาม มักจะติดตามอยู่เสมอ

สุนัขทรงเลี้ยง ร.9
สุนัขทรงเลี้ยง ร.9

             และหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าคุณทองแดงได้มีลูกกับทองแท้ สุนัขพันธุ์บาเซนจิ เพศผู้ จำนวน 9 ตัว ซึ่งทุกตัวเกิดเมื่อวันที่ 26 เดือน กันยายน พ.ศ.2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอุดลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ได้พระราชทานชื่อของลูก ๆ ของคุณทองแดงเป็นชื่อขนมไทย โดยขึ้นต้นว่า “ทอง” และพระราชทานนามสกุลว่า “สุวรรณชาด”

 1. ทองชมพูนุท เพศเมีย   น้ำหนัก 360 กรัม คลอดเอง
 2. ทองเอก เพศผู้  น้ำหนัก 310 กรัม คลอดเอง
 3. ทองม้วน เพศผู้  น้ำหนัก 330 กรัม คลอดเอง
 4. ทองทัต เพศผู้ น้ำหนัก 350 กรัม คลอดเอง
 5. ทองพลุ เพศผู้ น้ำหนัก 300 กรัม ต้องฉีดยาช่วย มีลูกกับคุณหิรัญวารี จำนวน 6 ตัวดังนี้ โดยมีการตั้งชื้อลูกสุนัขขึ้นต้นว่า “นิล” จำนวน 5 ตัว
 6. นิลเอก
 7. นิลพานร
 8. นิลพัท
 9. นิลขัน
 10. นิลนนท์
 11. นิยา
 12. ทองหยิบ เพศผู้ น้ำหนัก 350 กรัม คลอดเอง
 13. ทองหยอด เพสเมีย น้ำหนัก 320 กรัม คลอดเอง มีลูกกับคุณน้ำชา โดยมีการตั้งชื้อลูกสุนัขขึ้นต้นว่า “ข้าว”
 14. ข้าวโพดเทียน
 15. ข้าวดอกไม้
 16. ข้าวหลามตัด
 • ข้าวคลุกกะปิ มีลูกกับบิ๊กฟลาวเวอร์ จำนวน 2 ตัว โดยเลือกใช้ชื่อ “แม่น้ำสายสำคัญในภาคเหนือ”
  • วัง
  • น่าน
 • ข้าวเหนียวมะม่วง
 • ข้าวแดงแกงร้อน  มีลูกกับปะโตเลมีย์ จำนวน 3 ตัว โดยเลือกใช้ชื่อ “อาหารไทยประเภทของคาว”
  • แกงมัสมั่น
  • แกงเหลือง
  • แกงนพเก้า
 • ข้าวตังทรงเครื่อง
 • ข้าวเกรียบว่าว
 • ทองอัฐ เพศเมีย น้ำหนัก 290 กรัม คลอดเอง
 • ทองนพคุณ เพศผู้ น้ำหนัก 360 กรัม คลอดเอง

            ต่อมา ได้มีปัญหาเรื่องสุขภาพเช่น โรคระบบประสาท ระบบกระดูก ข้อ กล้ามเนื้อ และอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต ประกอบกับมีอายุมากขึ้น ระบบร่างกายจึงเสื่อมไปตามกาลเวลา และสิ้นลมหายใจอย่างสงบ เมื่อวันที่ 26 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2558 ด้วยอายุ 17ปี 1 เดือน เวลา 23.10 น. ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ และมีการเก็บซากไว้ที่ ศูนย์รักสุนัข หัวหิน จังหวัดประจวบคิรีขันธ์

          สุนัข “คุณทองแดง” นอกจากจะเป็นสุนัขทรงเลี้ยงของพระองค์ท่านแล้ว ยังเป็นสุนัขที่จงรักภักดีและให้ความสุขแก่พระองค์ท่าน รวมถึงประชาชนคนไทยอย่างเรา อีกทั้งเป็นที่สนใจของบรรดาสื่อมวลชนแขนงต่าง ๆ ที่นำเสนอความเป็นมา ก็ยิ่งทำให้คนไทยไม่มีวันลืมเลือนคุณทองแดง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหนก็ตาม

แนะนำ อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ถูกจัดอันดับ ว่าดีที่สุดในโลก ที่หลานคนอาจมองข้าม

แซลมอน
แซลมอน

By admin