เสาร์. เม.ย. 20th, 2024
สัตว์ทะเล สงวน ที่ต้องรู้

ในปี 2562 ได้มีการออก พ.ร.บ. คุ้มคอรง สัตว์ทะเล สงวน เพื่อเป็นการป้องกันชีวิตสัตว์ ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ ในน่านน้ำทะเล ซึ่งในประเทศไทยเอง ก็ได้มีการออกรายชื่อ สัตว์ป่า ที่ได้รับการสงวนไว้ เป็นการอนุรักษณ์ อยู่ 4 รายชื่อ

ได้แก่ วาฬบรูด้า เต่ามะเฟือง ปลาฉลามวาฬ และ วาฬโอมูระ จึงได้รวมสัตว์ป่าสงวนในประเทศไทย เพิ่มเป็น 19 ชนิด ดังนั้นวันนี้ เราจึงได้นำเอาข้อมูลดีๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์ทะเลสงวน ที่พึ่งได้รับการคุ้มครอง มาให้ทุกคนได้รู้จักกัน

4 สัตว์ทะเล สงวน ที่ได้รับการคุ้มครอง

เราเชื่อว่า ทุกคน ต่างก็อยากเข้ามาหา ข้อมูล ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าสงวนกันอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้ เราก้ได้รวมเอาสัตว์ป่าสงวน ที่พึ่งเพิ่มเข้า บัญชีรายชื่อในประเทศไทยว่า เป็นสัตว์คุ้มครอง ดังนั้น เรามาทำความรู้จัก สัตว์ เหล่านี้พร้อมกันเลย

สัตว์ทะเล สงวน ที่ต้องรู้

1.วาฬโอมูระ

วาฬสายพันธุ์ใกล้ชิดกับวาฬบรูด้าแต่มีขนาดเล็กกว่า เลี้ยงลูกด้วยนม พบหากินใกล้ฝั่ง มีลำตัวยาวประมาณ 11.5 เมตร น้ำหนักสูงสุด 20 ตัน ลักษณะเฉพาะคือส่วนหัวมีสันนูน 1 สัน อาหารที่แสนโปรดปรานคือปลาเล็กและเคย และภัยคุกคามที่ทำให้มีจำนวนลดลงคือ การเดินเรือยนต์สร้างมลพิษทางเสียง และเกิดอุบัติเหตุชนวาฬอยู่บ่อยครั้ง รวมทั้งการติดอวนเรือประมง ซึ่งวาฬโอมูระถือว่าเป็นสัตว์ที่หายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ในไทยพบอยู่ราว 15 ตัว จึงกลายเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนนั่นเอง

สัตว์ทะเล สงวน ที่ต้องรู้

2.ปลาฉลามวาฬ

เป็นยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลไทย และเป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ดำน้ำได้ลึก 1,000 เมตร ลำตัวยาวประมาณ 20 เมตร น้ำหนักสูงสุดถึง 20 ตัน หายใจด้วยเหงือก ลำตัวสีเทา มีลายจุดสีขาวทั้งตัว ในช่วงชีวิตหนึ่งปลาฉลามวาฬจะเดินทางกว่า 1 ล้านกิโลเมตร หรือมากกว่า 25 รอบของโลก ตัวใหญ่แต่กินแพลงก์ตอนสัตว์ เคย และสาหร่ายเป็นอาหารเท่านั้น ซึ่งในช่วง 75 ปีที่ผ่านมา ในแถบเอเชีย-แปซิฟิก มีจำนวนลดลงเฉลี่ยถึง 63% จึงอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ สาเหตุเพราะการล่าเพื่อตัดเอาหูฉลาม อุบัติเหตุถูกเรือประมงชน ติดอวนเรือประมง ทำให้กลายเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนนั่นเอง

สัตว์ทะเล สงวน ที่ต้องรู้

3.เต่ามะเฟือง 

เต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตั้งแต่ 1.5-2.5 เมตร ตัวโตแต่บอบบาง เพราะกระดองเป็นเพียงหนังหุ้มไม่แข็งเหมือนเต่าชนิดอื่น น้ำหนักอยู่ที่ 800-900 กิโลกรัม ดำน้ำได้ลึก 1,280 เมตร กินแมงกะพรุน แพลงก์ตอน และสาหร่ายเป็นอาหาร ส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในน้ำจะขึ้นบกก็ต่อเมื่อถึงฤดูวางไข่ โดยเลือกเฉพาะหาดทรายที่มีระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์เท่านั้น

แต่ในช่วงเวลา 50 ปีมานี้ สถิติการวางไข่ลดลงจาก 250-300 รังเหลือเพียง 10-20 รัง คิดเป็น 95% และมาวางไข่ในประเทศไทยปีละไม่ถึง 10 ตัว ซึ่งการแอบเก็บไข่เต่าตามรังที่มาวางไข่ และการกินถุงพลาสติกในทะเลเพียงเพราะเหมือนแมงกะพรุน ถือภัยคุกคามที่ทำให้มีจำนวนลดลงมากผลเสียที่ตามมา ดังนั้นจึงได้มีการจัดรายชื่อว่า เป็นสัตว์สงวน

วาฬบรูด้า

4.วาฬบรูด้า

วาฬบรูด้า เลี้ยงลูกด้วยนม ออกลูกคราวละ 1 ตัว มีปอด จึงต้องผุดขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำเป็นระยะ ตัวเต็มวัยมีขนาดใหญ่ถึง 16 เมตร แต่อาหารโปรดเป็นเพียงแพลงก์ตอนของสัตว์จำพวกกุ้งและปลาขนาดเล็ก เจ้าวาฬบรูด้าต้องกินถึงวันละ 590 กิโลกรัม

ปัจจัยหลักที่ทำให้ปริมาณลดลงคือการทำประมงจากอวนรุน อวนลาก ที่กวาดทั้งอาหารของวาฬและตัววาฬบรูด้าไปด้วย เมื่อไม่สามารถขึ้นมาหายใจก็ต้องตายในที่สุด ปัจจุบันในไทยมีจำนวนราว 50 ตัว ทั้งที่เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ จึงได้กลายเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวน

ข้อสรุปสัตว์ทะเล สัตว์สงวน

เนื่องจาก สัตว์ ทั้ง 4ชนิด ได้มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ ดังนั้น ทางประเทศไทย จึงได้มีการขึ้นบัญชีรายชื่อ สัตว์ทั้ง 4 ชนิด ให้เป็นสัตว์ป่าสงวนหรือ สัตว์ทะเล สงวน เพื่อเป็นการอนุรักษณ์ พันธู์สัตว์ ให้มีการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ เราก็หวังว่า ข้อมูลที่ได้มาบอกต่อทุกคนในวันนี้ จะต้องเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างแน่นอน

6 สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ป่าแอมะซอล เป็นหนึ่งในผืนป่า ที่มีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีสัตว์ มากมายหลายชนิด อาศัยอยู่รวมกัน แต่ในผืนป่าที่มีขนาดใหญ่นี้ ก็ยังคงมี สัตว์ ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ อยู่ด้วย ดังนั้น เราจึงจะต้องทำความรู้จัก สัตว์ ที่กำลังจะสูญพันธุ์ ทั้ง 6 ชนิดนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ในอนาคตนั่นเอง

By Amada