พุธ. ก.พ. 21st, 2024
สัตว์อันตราย ที่มากับหน้าฝน

5 สัตว์อันตราย ที่มากับหน้าฝน ที่ต้องระมัดระวัง

ช่วงนี้ประเทศไทยของเรา ถือว่าเข้าสู่ช่วงหน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ข้อดีของหน้าฝนนั้นมีมากมาย ที่แน่ ๆ เลยคือเราไม่ต้องเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดตลอดทั้งวัน อีกอย่างคือชาวนา ชาวไร่ มีน้ำให้พืชผลต่าง ๆ แบบเต็มที่ แต่ข้อเสียก็มีเยอะเช่นกัน อย่างเช่นอันตรายเล็ก ๆ ที่มากับหน้าฝน อย่างสัตว์มีพิษชนิดต่าง ๆ ที่ทุกคนต้องคอยเฝ้าระวังกัน วันนี้เราเลยขอพาไปทำความรู้จักกับ สัตว์อันตราย ที่มากับหน้าฝน ว่ามีสัตว์ชนิดไหน ที่เราต้องเฝ้าระวังบ้าง

สัตว์อันตราย ที่มากับหน้าฝน มีอะไรบ้าง

แมงมุม
แมงมุม

1. แมงมุม

ส่วนใหญ่แล้วแมงมุมที่อยู่ในบ้านของเรา จะเป็นแมงมุมที่ไม่มีพิษ แต่เมื่อหน้าฝนเวียนมาถึงเมื่อไหร่ แมงมุมที่มาจากนอกบ้าน มันมักจะมาพร้อมพิษร้ายเสมอ แมงมุมบางชนิดที่มีพิษร้ายแรง เช่น แมงมุมแม่ม่ายดำ แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล ซึ่งต้องระวังอย่างมากในหน้าฝนนี้ พิษของแมงมุมชนิดนี้มีผลต่อระบบเลือด ทำให้เกิดความผิดปกติในอวัยวะหลาย ๆ ส่วน ดังนั้น ทุกคนในบ้านต้องช่วยกันสอดส่อง และระหวังสัตว์มีพิษเหล่านี้ให้ดี ๆ

 ตะขาบ
ตะขาบ

2. ตะขาบ

ตะขาบจัดเป็นสัตว์มีพิษที่อันตรายอยู่ไม่น้อยเลย และส่วนใหญ่แล้วเจ้าสัตว์หลายขาตัวนี้ มักจะออกมาในหน้าฝน เพราะต้องย้ายที่อยู่อาศัยหนีน้ำท่วม เชื่อว่าตะขาบน่าจะเป็นอีกหนึ่งสัตว์รูปร่างชวนสยองที่พิษสงร้ายแรง ซึ่งต้องระวังอย่างมากในหน้าฝนและบริเวณที่มีน้ำท่วม ผู้ที่ถูกพิษจะมีอาการเจ็บปวดอักเสบ บวมแดง ชา บางรายแพ้พิษรุนแรงอาจมีอาการหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ อาเจียน ปวดศีรษะได้และอาจเป็นอัมพาตบริเวณจุดที่ถูกกัด

แมงป่อง
แมงป่อง

3. แมงป่อง

แมงป่องเป็นเจ้าสัตว์มีพิษกล้ามโต ที่ถึงแม้จะดูตัวเล็กนิดเดียว แต่บอกเลยว่าพิษของมันนั่นไม่ธรรมดา ถ้าคนที่แพ้    มาก ๆ อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย สัตว์มีพิษที่มีอาวุธร้ายเป็นเหล็กในอยู่บริเวณหางพร้อมก้ามใหญ่น่าเกรงขามอีก 1 คู่ โดยพิษของแมงป่องนั้นร้ายแรงมาก ๆ เลยนะ หากถูกแมงป่องต่อยให้ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นประคบแผลด้วยผ้าห่อน้ำแข็ง เพื่อบรรเทาอาการปวด ซึ่งจะช่วยให้พิษกระจายตัวได้ช้าลง จากนั้นรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

งู
งู

4. งู

ความจริงแล้วงูเป็นสัตว์ที่มาพร้อมกับความร้ายกาจได้ทุกฤดูกาล แต่ช่วงฤดูฝนจะพบงูชุกมากกว่าปกติ เพราะมันต้องหาที่สงบหลบฝน ดังนั้น จึงไม่มีบริเวณไหนที่ดีไปกว่าบ้านของมนุษย์อีกแล้ว สัตว์อันตรายที่พบได้บ่อยขึ้นในหน้าฝน เนื่องจากฝนที่ตกหนัก ๆ อย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณที่อยู่อาศัยของงูได้ ส่งผลให้เจ้างูต้องอพยพหนีน้ำไปตามที่ต่าง ๆ รวมถึงบ้านเราด้วย โดยอันตรายจากงูนั้นคงรู้กันว่าร้ายแรงถึงชีวิต หากเกิดอันตรายจากงู แนะนำแจ้งสายด่วน 1669 ทันที เพราะเจ้าหน้าที่จะรู้วิธีการช่วยเหลือ และปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง

แมลงก้นกระดก
แมลงก้นกระดก

5. แมลงก้นกระดก

แมลงก้นกระดก เจ้าสัตว์ตัวจิ๋วที่แทบมองไม่เห็น แต่พิษสงของมันร้ายกาจ ชนิดที่ทำให้คน ๆ หนึ่งล้มป่วย และเสียชีวิตได้แบบที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว แมลงก้นกระดก (Rove Beetle) หรือในชื่อ ด้วงก้นกระดก ด้วงปีกสั้น ด้วงก้นงอน และแมลงเฟรชชี่ จะพบได้มากบริเวณใกล้แหล่งน้ำ นาข้าว หรือตามพงหญ้า โดยเฉพาะในหน้าฝนจะมีการระบาดของแมลงชนิดนี้ในต่างจังหวัด หรือบนตึกสูง ๆ ก็พบได้บ้างเช่นกัน ทั้งนี้ แมลงก้นกระดกก็ไม่ใช่สัตว์ปีกที่น่าคบหาเท่าไรค่ะ เพราะมีพิษแสบร้อนมาก เนื่องจากของเหลวในร่างกายของแมลงก้นกระดกจะมีสาร พีเดอริน (Paederin) เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารพิษชนิดนี้สามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อ เมื่อเราสัมผัสจะทำให้เกิดแผลลักษณะน้ำร้อนลวก ปวดร้อน คัน ปวดแสบ ผิวไหม้ มีผื่นแดง ตุ่มน้ำ ซึ่งถือว่าอันตรายมาก ๆ

ช่วงนี้อาจจะมีฝนตกชุกในหลายพื้นที่ ดังนั้น นอกจากเราต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเสมอแล้ว อีกอย่างที่ต้องเฝ้าระวังก็คือเรื่องของสัตว์มีพิษ ที่มากับหน้าฝน ยิ่งบ้านไหนมีเด็ก ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องเหล่านี้ให้มากนะคะ

By admin