เสาร์. ธ.ค. 2nd, 2023
สัตว์แปลก ที่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย

4 สัตว์แปลก ที่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย

ปกติแล้วเวลาเราดูหนังแนวแฟนตาซี เชิงเทพนิยายเรามักจะเจอสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่มีหน้าตาแปลกประหลาด ซึ่งมันปนทั้งความน่ารักและน่ากลัวอยู่ในนั้น โดยที่เราไม่เชื่อหรอกว่าสัตว์เหล่านั้น มันจะมีชีวิตจริง ๆ หรืออาศัยอยู่ในโลกมนุษย์ใบเล็ก ๆ ของเรา แต่ความคิดของคุณจะต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน เมื่อคุณเจอกัน 4 สัตว์แปลก ที่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย ที่ theanimallife.com เลือกมาให้ทำความรู้จักในวันนี้ ส่วนจะมีสัตว์แปลกแบบไหนที่น่าทึ่งบ้าง ตามไปดูกันเลย

4 สัตว์แปลก ที่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย

Venezuelan Poodle Moth
Venezuelan Poodle Moth

1. Venezuelan Poodle Moth

Venezuelan Poodle Moth คือสัตว์แปลกชนิดแรก ที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก โดยเจ้าสัตว์ชนิดนี้จะมีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า มอธ หรือที่หลายคนอาจจะรู้จักกันในนาม ผีเสื้อกลางคืน มันเป็นแมลงที่มีทั้งคนชอบและคนเกลียด เพราะบางชนิดก็มีรูปลักษณ์สวยงาม แต่บางชนิดก็มีรูปร่างและสีสันแปลกประหลาดจนไม่น่าเข้าใกล้ Venezuelan Poodle Moth เป็นแมลงวงศ์ผีเสื้อกลางคืนที่มีชื่อว่า Lasiocampidae (วงศ์แลสิโอแคมปิดี้) ผีเสื้อวงศ์นี้มีมากกว่า 2,000 ชนิดบนโลก โดยเจ้าตัวนี้มีถิ่นอาศัยอยู่ที่แถบอเมริกาเหนือจนถึงอาร์เจนติน่า ได้รับการบันทึกค้นพบครั้งแรกโดย ด็อกเตอร์อาเธอร์ แองเคิล นักกีฏวิทยา เมื่อปี 2009 จากนั้นก็โด่งดังไปทั่วโลก เพราะด็อกเตอร์อัปโหลดรูปลงอินเทอร์เน็ตกว่า 75 รูป เผยแพร่บน Flickr จากนั้นก็มีการถกเถียงกันต่าง ๆ นา ๆ ว่าสัตว์ชนิดนี้มีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ ? ทำไมเราถึงไม่เคยค้นพบมันมาก่อน ? นี่ต้องเป็นของปลอมแน่ ๆ แต่ความจริงมันมีตัวตนจริงจ้า

Glaucus Atlanticus
Glaucus Atlanticus

2. Glaucus Atlanticus

สัตว์แปลกชนิดต่อมา เราชื่อว่าเมื่อคุณเห็นมันครั้งแรก คุณจะต้องประหลาดใจอย่างแน่นอน เพราะรูปร่างหน้าตา ตลอดจนสีสันของมัน เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยายไม่มีผิด สัตว์แปลกที่ว่าคือ Glaucus Atlanticus ถือเป็นสัตว์ที่สวยงามที่สุดในท้องทะเลชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยชื่อที่หลายคนรู้จักคือ มังกรสีน้ำเงิน Glaucus atlanticus เป็นสัตว์ทะเลจำพวกหอยและปลิง มีขนาดลำตัว 3-5 เซนติเมตร ลำตัวเป็นสีน้ำเงินไล่ระดับ มีรยางค์ยื่นออกไปคล้ายปีกเป็นที่มาของชื่อมังกรน้ำเงิน สีฟ้าหรือน้ำเงินมีไว้เพื่อพรางตัวจากสัตว์นักล่าให้คิดว่ามันคือน้ำทะเล

Leafy Seadragon
Leafy Seadragon

3. Leafy Seadragon

มาต่อกันที่สัตว์แปลกอีกชนิด ที่หลายคนฝันจะเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ว่าตัวจริงมันจะเหมือนหรือต่างกับในรูปอย่างไร โดยเจ้าสัตว์แปลกตัวนี้มีชื่อว่า Leafy Seadragon หรือที่หลายคนเรียกว่า มังกรทะเลใบไม้ มังกรทะเลใบไม้ พบเฉพาะถิ่นในน่านน้ำออสเตรเลียเท่านั้น ยาวประมาณ 10 นิ้ว ลำตัวและครีบมีลวดลายคล้ายกับสาหร่ายทะเลเพื่อใช้อำพรางตัวและหาอาหาร กินอาหารจำพวกแพลงก์ตอน, กุ้ง และหอยขนาดเล็ก ๆ ปกติตัวมันมีเกล็ดสีเขียว-เหลือง ตั้งท้อง 4-6 สัปดาห์ เมื่ออายุประมาณ 2 ปีถึงจะสามารถผสมพันธุ์ได้ โดยในธรรมชาติไม่สามารถระบุได้แน่ชัด ว่ามันมีอายุไขที่เท่าไหร่ แต่ที่แน่ ๆ คือสัตว์แปลกชนิดนี้มีในโลกอย่างแน่นอน

Velvet Ant
Velvet Ant

4. Panda Ant

ปิดท้ายกันที่เจ้ามดสุดน่ารัก ที่ใครเห็นก็ต้องนึกถึงหมีแพนด้า ที่มีลักษณะคู่สีที่ชัดเจน นั่นคือขาวดำ มดชนิดนี้มีชื่อว่า Panda Ant แต่ความจริงแล้วลักษณะทางกายภาพของมัน ไม่ใช่มดแบบที่เราพบเห็นโดยทั่วไป เพราะแท้จริงแล้วมันคือ ตัวต่อ ชนิดหนึ่ง มีชื่อว่า “Velvet Ant” หรือแปลว่า “มดกำมะหยี่” เรียกในไทยว่า “มดขนปก” มีสมญานามว่าเป็น Cow Killer หรือ นักฆ่าวัว ซึ่งชื่อเล่นนี้ ไม่ได้มาจากการที่ตัวต่อชนิดนี้ฆ่าวัวจริงๆ แต่ได้มาเพราะว่าเวลาต่อตัวนี้ต่อยเนี่ย มันต่อยได้เจ็บปวดมาก ๆ  จนเค้าบอกว่าเจ็บขนาดวัวโดนต่อยยังตาย ซึ่งตัวที่ต่อยนี้เป็นตัวเมีย เนื่องจากตัวผู้ไม่มีเหล็กใน

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่าโลกของเราจะมีสัตว์แปลกเหล่านี้อาศัยอยู่จริง ๆ เพราะทั้งสีสัน หน้าตา และลักษณะการเคลื่อนไหว มันเหมือนหลุดออกมาจากหนังแนวเทพนิยายที่เราชอบดูมาก ๆ ส่วนครั้งหน้าเราจะนำเสนอสัตว์แปลก หรือเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์รูปแบบไหนอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

เทคนิคการสร้างงานทัศนศิลป์ให้ปั

เทคนิคการสร้างงานทัศนศิลป์ให้ปัง มีอะไรบ้าง

  • เข้าใจวัตถุประสงค์ของงานที่ต้องการสร้างอย่างแท้จริง
  • เข้าใจวิธีการทำงานให้มากที่สุด
  • เข้าให้ถึงคุณค่าทางสุนทรียภาพ

By admin